fbpx

Chứng chỉ hành nghề spa là gì? Cách lấy chứng chỉ nghề spa

Trần Hùng
Tháng Mười Một 7, 2022 7926 lượt xem Đã kiểm duyệt

Chứng chỉ hành nghề spa được xem như một tấm bằng quan trọng để chứng minh bạn đã đủ điều kiện để bước chân vào ngành spa. Sở hữu loại chứng chỉ này, bạn có thể trở thành kỹ thuật viên hoặc kinh doanh spa riêng đều được. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chứng chỉ hành nghề thẩm mỹ/spa này nhé!

Chứng chỉ hành nghề spa là gì?

Chứng chỉ hành nghề spa là một loại bằng cấp bắt buộc để bắt đầu những công việc liên quan trực tiếp đến spa làm đẹp, nằm trong điều 37 Nghị định chính phủ 109/2016/NĐ-CP. Đây được xem như một loại “vé thông hành” đặc biệt để những ai yêu thích ngành làm đẹp này có thể làm việc theo đúng pháp luật. Khi có chứng chỉ này bạn sẽ dễ dàng xin việc hoặc kinh doanh ngành spa.

Chứng chỉ hành nghề thẩm mỹ/spa rất quan trọng và là niềm mơ ước của rất nhiều người. Nó cũng giúp khẳng định giá trị của bản thân bạn khi đã được đào tạo qua trường lớp cụ thể, chuyên nghiệp. Nếu bạn đang sở hữu thì đó là điều tuyệt vời bởi vì càng ngày việc thi cử và các cuộc thi ngày càng phức tạp và khó khăn hơn rất nhiều.

Bạn cần có chứng chỉ hành nghề spa để làm việc theo quy định của pháp luật
Bạn cần có chứng chỉ hành nghề spa để làm việc theo quy định của pháp luật

Chứng chỉ hành nghề thẩm mỹ/spa gồm mấy loại?

Để dành được chứng chỉ spa, bạn cần phải trải qua các khóa đào tạo chuyên sâu tại các cơ sở dạy nghề spa. Tùy vào mỗi nơi đào tạo sẽ có những quy định sử dụng bằng cấp khác nhau. Hiện tại, có 3 loại chứng chỉ spa phổ biến mà bạn nên biết để cân nhắc bản thân phù hợp với loại hình nào nhất.

Chứng chỉ trực thuộc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội

Loại chứng chỉ này sẽ được cấp bởi Sở Lao động, Thương binh và Xã hội dành cho các học viên đáp ứng đủ tiêu chuẩn hành nghề spa theo quy định của pháp luật. Khi sở hữu loại chứng chỉ này, bạn hoàn toàn có thể bước vào nghề với tư cách một người có chuyên môn, được đào tạo và cấp phép bởi các tổ chức lớn.

Bạn có thể đạt được khi học tại các trung tâm lớn và vượt qua kỳ thi được tổ chức thông qua Sở Lao động. Kỳ thi này không quá khó nhưng cần thiết và bắt buộc nên bạn cần tìm hiểu kỹ để đỡ mất thời gian học tập và thi lại nhiều lần.

Chứng chỉ đào tạo

Hiện nay, nhu cầu học nghề spa gia tăng đáng kể khiến ngày càng có nhiều trung tâm dạy nghề spa ra đời với nhiều khóa đào tạo khác nhau. Khi hoàn thành khóa học, bạn sẽ được cấp một chứng chỉ đào tạo nghề spa có hiệu lực. Bạn có thể dùng chứng chỉ hành nghề spa này để đi xin việc ở bất kỳ nơi đâu.

Bạn sẽ được cấp chứng chỉ nghề sau khi hoàn thành khóa học tại các cơ sở dạy nghề
Bạn sẽ được cấp chứng chỉ nghề sau khi hoàn thành khóa học tại các cơ sở dạy nghề

Tùy vào khả năng và tài chính, bạn có thể lựa chọn trung tâm lớn hay nhỏ khác nhau, tất nhiên chứng chỉ từ một cơ sở nổi tiếng uy tín sẽ có giá trị hơn một cơ sở không tên tuổi. Tại các thành phố lớn là nơi tập trung của các cơ sở đào tạo chuyên nghiệp, đó là lý do rất nhiều học viên ở tỉnh xa đầu tư tiền bạc để đăng ký học với mong muốn được học tập, rèn luyện chuyên nghiệp nhất.

Chứng chỉ nghề quốc tế

Đây là dạng chứng chỉ được cấp bởi các tổ chức, hội đồng làm đẹp có quy mô lớn và được công nhận khả năng, trình độ bởi các chuyên gia trong lĩnh vực làm đẹp. Chứng chỉ quốc tế thường được cấp trong các khóa học của thương hiệu có liên kết với nước ngoài, những hội thảo tổ thức bởi các chuyên gia trong ngành spa.

Tấm bằng chứng chỉ này có giá trị hơn so với việc được đào tạo tại các cơ sở nhỏ nhưng số tiền bỏ ra ban đầu cũng cao hơn đôi chút. Chứng chỉ quốc tế sẽ dễ dàng xin việc ở những thẩm mỹ viện quốc tế lớn, những nơi nổi tiếng vì nơi này đòi hỏi chuyên môn và kiến thức cao.

Vì sao cần phải có chứng chỉ hành nghề spa?

Như đã nói ở trên, chứng chỉ hành nghề thẩm mỹ/spa như một loại bằng bắt buộc phải có để bước về nghề spa. Chứng chỉ thể hiện bạn đã trải qua trường lớp đào tạo, đã có chuyên môn với nghề và đủ tiêu chuẩn để hoạt động lĩnh vực spa theo công nhận của các tổ chức hợp pháp. Chứng chỉ spa sẽ giúp bạn nhiều điều bất kể bạn giữ vai trò kỹ thuật viên hay chủ spa. Điều này chứng minh năng lực, giá trị và trình độ của bạn.

Đối với kỹ thuật viên spa

Khi sở hữu chứng chỉ hành nghề spa sẽ giúp bạn dễ dàng xin việc hơn. Nhà tuyển dụng sẽ thông qua chứng chỉ đó để nhận biết năng lực và trình độ chuyên môn của bạn. Bên cạnh đó, việc bạn được đào tạo ở môi trường quốc tế hay cơ sở nhỏ cũng sẽ giúp bạn dễ dàng thương lượng được mức lương phù hợp nhất. Nói chung đây là loại bằng cấp cần thiết mà bất kỳ ai làm nghề spa cũng nên có.

Chứng chỉ hành nghề spa giúp bạn dễ dàng xin việc hơn
Chứng chỉ hành nghề spa giúp bạn dễ dàng xin việc hơn

Đối với chủ kinh doanh spa

Rất nhiều người thắc mắc rằng mở spa có cần chứng chỉ hành nghề không. Theo quy định của pháp luật, để mở spa bạn cần phải có chứng chỉ hành nghề spa hợp pháp. Đối với một số chuyên ngành như thẩm mỹ công nghệ cao thì bắt buộc phải có đầy đủ các chứng chỉ mới có thể kinh doanh. Hơn nữa, khi được đào tạo chuyên môn bài bản bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tư vấn khách hàng, tạo sự tin tưởng và nâng cao giá trị thương hiệu của bạn.

Nếu không sở hữu bằng hành nghề, bạn có thể phải chịu các mức phạt khi bị kiểm tra hành chính. Không những thế con đường kinh doanh sẽ gặp nhiều khó khăn khi chẳng may gặp phải một rủi ro nào đó, việc bạn không có bằng sẽ vô cùng bất lợi.

Tham khảo: Mở Spa Cần Giấy Tờ Gì? Thủ Tục Và Điều Kiện Mở Spa Theo Quy Định

Chứng chỉ hành nghề spa có thời hạn bao lâu?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi mới chập chững bước vào nghề vì nó liên quan đến nhiều thứ như thời gian và chi phí. Nhưng thật may mắn khi chứng chỉ spa sẽ là vô thời hạn và bạn không cần phải thi lại hoặc xin cấp lại bằng như những loại chứng chỉ khác.

Chứng chỉ được cấp bởi Sở Lao động, Thương binh và Xã hội nên nó có giá trị sử dụng toàn quốc. Bạn có thể dùng để tham gia các ngành nghề spa bất kể tỉnh thành nào mà không lo về vấn đề vị trí địa lý. Vì thế, rất nhiều chủ đầu tư học bằng ở thành phố lớn và mang mô hình kinh doanh này về quê để mở và phục vụ đối tượng khách hàng ở đây.

Làm sao để lấy được chứng chỉ hành nghề spa hợp pháp?

Để được cấp chứng chỉ hành nghề thẩm mỹ/spa hợp pháp thì chỉ có một cách duy nhất đó là đăng ký khóa đào tạo kỹ năng chuyên sâu. Một khóa học sẽ thường kéo dài 2 – 4 tháng và hiện tại có rất nhiều chương trình đào tạo chuyên nghiệp hợp pháp. Sau khi hoàn thành, bạn phải đăng ký kỳ thi của Sở Lao Động, Thương binh và Xã hội để tấm bằng có giá trị lưu hành hợp pháp.

Việc lựa chọn cơ sở, trung tâm lớn để theo học sẽ có ích hơn vì bạn sẽ được hỗ trợ kỹ càng. Các nơi dạy nghề tư nhân chì cấp cho bạn một tấm bằng công nhận nhưng không có khả năng lưu hành khi không được cấp phép và không thể mở spa với loại chứng chỉ đó. 

Đăng kỳ học nghề tại các cơ sở dạy nghề chuyên nghiệp sẽ được nhận chứng chỉ sau khi hoàn thành khóa học
Bạn nên đăng kỳ học nghề tại các cơ sở dạy nghề chuyên nghiệp và nhận chứng chỉ sau khi hoàn thành khóa học

Nhưng thực tế, rất nhiều spa hiện tại có các khóa đào tạo học viên và nhận họ ở lại làm việc nên hầu hết không có chứng chỉ chuyên môn cao. Mặt khác, có rất nhiều cơ sở khi tuyển kỹ thuật viên cũng không đòi hỏi chứng chỉ hành nghề thẩm mỹ nên chất lượng ngành spa Việt Nam đang ngày càng đi xuống.

Mua bằng giả hoặc thuê người thi hộ là tình trạng đáng báo động hiện nay. Những trường hợp bằng giả, thi hộ khi bị phát hiện có thể bị xử lý theo pháp luật hoặc nghiêm trọng hơn là có thể bị tước quyền hành nghề vĩnh viễn. Vì thế, bạn hãy cân nhắc nên dành vài tháng để đi học thay vì phải gian lận suốt hành trình trong nghề spa, làm đẹp.

Thi chứng chỉ hành nghề spa có khó không?

Spa là ngành nghề không đòi hỏi quá cao về kiến thức trong sách vở. Nếu bạn chăm chỉ và luôn biết trau dồi kỹ năng thì tay nghề ngày càng cao. Việc học spa tại những trung tâm đào tạo chuyên nghiệp sẽ giúp bạn định hình tốt hướng đi, kỹ năng được nâng cao theo thời gian và việc thi để lấy chứng chỉ không phải là vấn đề quá khó khăn.

Mỗi ngành nghề đều có giá trị riêng, khi bạn bắt đầu bằng một thái độ nghiêm túc, bạn hoàn toàn có thể trở thành một người làm spa giỏi. Sau đó trau dồi nhiều kiến thức hơn để có thể mở spa hoặc trở thành các chuyên gia tư vấn làm đẹp khi có đủ thâm niên với nghề. Đặc biệt, đây là ngành dịch vụ làm đẹp cho khách hàng nên khi bạn có đủ chuyên môn để giúp họ điều trị thành công thì đó là một giá trị nhân văn cao cả.

Chứng chỉ hành nghề spa rất quan trọng và cần thiết dành cho tất cả những người có nhu cầu muốn bước chân vào lĩnh vực làm đẹp thẩm mỹ. Mọi thắc mắc của khách hàng về loại chứng chỉ này đã được NQ Medical liệt kê rõ ràng trong bài viết. Hy vọng nó sẽ giúp bạn hiểu và tự tin hơn trong chặng đường sắp tới.

2
0
5/5 - (3 bình chọn)
Chia Sẻ
Hotline Sự kiện Zalo chat Ưu đãi