fbpx

Mở Spa Cần Giấy Tờ Gì? Thủ Tục Và Điều Kiện Mở Spa Theo Quy Định

Trần Hùng
Tháng Mười 10, 2022 8957 lượt xem Đã kiểm duyệt

Các thủ tục pháp lý là vấn đề ảnh hưởng khá nhiều đến hoạt động của bất kỳ cơ sở kinh doanh nào. Ngành spa với đa dạng mô hình và quy mô từ nhỏ đến lớn thì việc mở spa cần giấy tờ gì là vấn đề được nhiều người quan tâm. Hãy cùng NQ Medical tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết này bạn nhé!

Tìm hiểu mở spa cần những giấy tờ gì và thủ tục như thế nào
Tìm hiểu mở spa cần những giấy tờ gì và thủ tục như thế nào

Mở spa nhỏ có cần giấy phép kinh doanh không? 

Như chúng ta đã biết, hầu hết tất cả ngành nghề kinh doanh trước khi bắt đầu hoạt động đều cần đăng ký các thủ tục pháp lý phù hợp. Trong đó, ngành spa cũng cần có giấy phép kinh doanh để hoạt động hợp pháp. Bởi theo như Điều 3 Nghị định 39/2007/ NC-CP thì spa là ngành nghề không nằm trong danh sách được miễn đăng ký kinh doanh.

Vậy câu trả lời cho câu hỏi “Mở spa nhỏ có cần giấy phép hay không?” là có. Dù với mô hình lớn hay nhỏ bạn đều phải hoàn tất thủ tục cần thiết. Do đó, đừng chủ quan mà hãy thực hiện ngay trước khi mở cửa để đảm bảo không xảy ra các vấn đề pháp lý sau này nhé!

Mở spa cần giấy tờ gì?

Spa là một thuật ngữ nước ngoài nhưng đã được gọi thông dụng tại Việt Nam từ lâu. Mọi người thường dùng thuật ngữ này để đại diện cho những dịch vụ chăm sóc sắc đẹp. Thế nhưng, thuật ngữ spa về mặt pháp lý sẽ gây khó khăn cho các chủ thể khi muốn xác định điều kiện và tiến hành đăng ký kinh doanh. Bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào khi muốn thành lập cơ sở spa và bắt đầu kinh doanh cũng cần hoàn tất một số thủ tục theo quy định của pháp luật. Để biết mở spa cần giấy tờ gì, mời bạn tham khảo những thông tin dưới đây:

 • Bằng cấp và các chứng chỉ hành nghề spa.
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn trật tự.

Bằng cấp và các chứng chỉ hành nghề spa

Trong điều 37, nghị định 109/2016/NĐ-CP có nêu rõ về những điều kiện hoạt động đối với cơ sở cung cấp dịch vụ thẩm mỹ. Theo đó, người trực tiếp thực hiện hành động thẩm mỹ phải có chứng chỉ hoặc giấy chứng nhận đào tạo được cấp hợp pháp bởi cơ sở đào tạo, dạy nghề.

Vì thế, chứng chỉ spa chính là điều kiện bắt buộc phải có khi muốn mở spa, thẩm mỹ viện hay kinh doanh những mặt hàng liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe – sắc đẹp. Việc làm này đảm bảo quá trình kinh doanh của bạn là hợp pháp.

Bạn có thể sẽ gặp nhiều rắc rối nếu chưa sở hữu chứng chỉ hành nghề, thậm chí khiến các thủ tục đăng ký kinh doanh không được thông qua. Đặc biệt, trong bối cảnh nước ta đang thắt chặt hơn những điều luật nhằm mục đích kiểm soát sự xuất hiện ồ ạt của các cơ sở spa, thẩm mỹ với mong muốn đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Dưới đây là những chứng chỉ được ban hành theo quy định của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Bạn hãy tham khảo và chuẩn bị (nếu có liên quan) để hoàn tất thủ tục mở spa thành công nhé, cụ thể bao gồm:

 • Phun thêu thẩm mỹ.
 • Nối mi.
 • Chăm sóc da.
 • Thiết kế tạo mẫu tóc.
 • Nail.
 • Trang điểm nghệ thuật.
 • Massage toàn thân.
 • Giáo dục chăm sóc tóc.
 • An toàn y tế (phòng chống một số căn bệnh lây truyền qua đường dịch sinh học và máu tại các cơ sở thẩm mỹ).
 • Huấn luyện chăm sóc massage.
 • Thực hành trị liệu bằng massage.
 • Giáo dục nghệ thuật móng tay.
 • Giáo dục nghệ thuật trang điểm.
 • Giáo dục chăm sóc da.
 • Quản lý mỹ phẩm.
 • Ứng dụng laser trong chăm sóc sắc đẹp.
 • Quản lý dịch vụ tại các cơ sở thẩm mỹ.
 • Thực hành quản lý chế độ ăn uống.
Để mở spa bạn phải có chứng chỉ hành nghề spa hợp pháp
Để mở spa bạn phải có chứng chỉ hành nghề spa hợp pháp

Giấy phép đăng ký kinh doanh

Tiếp theo, danh sách đáp án cho câu hỏi “Mở spa cần giấy tờ gì?” không thể thiếu giấy phép đăng ký kinh doanh. Theo quy định của pháp luật hiện có 2 dạng giấy phép kinh doanh hợp pháp, bạn hãy tham khảo và chọn loại phù hợp với điều kiện kinh doanh của mình. Cụ thể bao gồm:

 • Đăng ký kinh doanh theo công ty: Bạn cần đăng ký loại giấy phép mở spa này tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Bạn phải chuẩn bị kỹ lưỡng và cẩn thận hơn khi đăng ký kinh doanh theo quy mô công ty với những giấy tờ như sau: Thông tin chi tiết về spa; Chứng chỉ hành nghề; Bản sao CMND/CCCD còn thời hạn; Mẫu đăng ký thành lập doanh nghiệp theo ngành nghề massage, dịch vụ tắm hơi, tăng cường sức khỏe (trừ hoạt động thể thao)…
 • Đăng ký kinh doanh theo hộ cá thể: Với loại giấy phép này, bạn có thể tiến hành đăng ký tại quậ/huyện muốn kinh doanh. Nó là giấy phép đăng ký theo hình thức nhỏ lẻ nên quy trình thực hiện cũng khá đơn giản. Bạn hãy chuẩn một số giấy tờ cần thiết như sau: Chứng chỉ hành nghề; Bản sao CMND/CCCD còn thời hạn; Thông tin chi tiết về spa của bạn.
Tùy theo điều kiện kinh doanh mà bạn đăng ký giấy phép kinh doanh phù hợp
Tùy theo điều kiện kinh doanh mà bạn đăng ký giấy phép kinh doanh phù hợp

Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự theo nghị định số 96/2016/NĐ-CP

Nếu spa của bạn có cung cấp dịch vụ xoa bóp thì phải đáp ứng những điều kiện theo quy định tại thông tư 11/2001/TT-BYT. Đồng thời phải tiến hành xin Giấy phép đủ điều kiện về an toàn trật tự theo quy định của nghị định 72/2009/NĐ-CP trước khi chính thức bắt đầu hoạt động kinh doanh.

Quy trình đăng ký giấy kinh doanh

Spa vốn là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Do đó, việc làm thủ tục và hồ sơ để xin giấy phép kinh doanh spa sẽ đặc biệt hơn quá trình đăng ký kinh doanh đơn thuần. Để xin giấy phép kinh doanh trong ngành chăm sóc sắc đẹp bạn hãy thực hiện các bước dưới đây:

Bước 1: Tiến hành xin giấy phép đăng ký hoạt động

Đối với việc thành lập hộ kinh doanh cá thể cần có:

 • Bản sao công chứng CMND/CCCD/hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh cá thể.
 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể.
 • Biên bản họp nhóm về việc thành lập hộ kinh doanh cá thể (trường hợp hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập cùng nhau).

Nơi tiếp nhận hồ sơ: Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi bạn sẽ đặt địa điểm kinh doanh.

Thời gian trả hồ sơ: Trong vòng 3 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Lưu ý, chỉ tính ngày làm việc.

Đối với việc thành lập doanh nghiệp cần có:

 • Danh sách thành viên góp vốn hoặc cổ đông (tùy vào loại hình doanh nghiệp bạn muốn đăng ký).
 • Giấy đề nghị thành lập doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Bản sao công chứng CMND/CCCD/hộ chiếu của cổ đông, chủ doanh nghiệp, thành viên góp vốn, người đại diện và người ủy quyền đăng ký giấy phép.

Nơi tiếp nhận hồ sơ: Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp của bạn đặt trụ sở chính.

Thời gian trả hồ sơ: Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ được tiếp nhận.

Bước 2: Xin giấy phép hoạt động kinh doanh spa

Đây là bước xin giấy phép con đối với những ngành nghề kinh doanh có điều kiện, hồ sơ cụ thể bao gồm:

 • Giấy đề nghị cấp giấy phép kinh doanh hoạt động dịch vụ phục vụ cá nhân khác.
 • 2 bản sao công chứng hợp đồng thuê địa điểm, mặt bằng.
 • 2 bản sao công chứng giấy phép kinh doanh.
 • Các loại giấy tờ chứng minh có đủ điều kiện để kinh doanh như chứng chỉ, bằng cấp, PCCC, cơ sở vật chất…

Thời gian trả hồ sơ: Trong vòng 7 ngày làm việc kể từ lúc hồ sơ được tiếp nhận.

Trên đây là quy trình đăng ký giấy phép kinh doanh, mong rằng đã giúp bạn giải đáp thắc mắc mở spa cần giấy tờ gì với các bước tiến hành như trên. Bạn hãy tham khảo thật kỹ và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu của các cơ quan chức năng. Bạn hoàn toàn có thể tìm đến những đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn luật để nhận được sự hỗ trợ nếu cần thiết. Qua đó góp phần rút ngắn thời gian xin giấy phép kinh doanh spa.

Bạn hãy thực hiện đúng theo quy trình đăng ký giấy phép kinh doanh
Bạn hãy thực hiện đúng theo quy trình đăng ký giấy phép kinh doanh

Kinh nghiệm lấy chứng chỉ hành nghề spa

Bên cạnh việc tìm hiểu mở spa cần giấy tờ gì, bạn hãy học hỏi thêm một số kinh nghiệm để lấy chứng chỉ hành nghề spa được thuận lợi hơn. Ước tính có đến 80% người sở hữu chứng chỉ hành nghề spa bằng cách kết hợp giữa việc học và làm. Tức là trong quá trình học tập, làm việc tại các trung tâm dạy nghề hay cơ sở thẩm mỹ thì nhân viên đã có chứng chỉ hành nghề spa rồi. Do đó, có đến 70% chủ spa nhỏ đã từng là nhân viên spa.

Nếu bạn mong muốn thành lập một spa nhỏ khi đang làm việc tại cơ sở thẩm mỹ thì hãy tích cực trau dồi thêm kinh nghiệm, kiến thức. Bên cạnh đó, bạn phải tìm cách thấu hiểu những khó khăn hiện hữu trong nghề.

Hơn ai hết, bản thân bạn chính là người đang hoạt động trong ngành spa, đứng giữa khách hàng và cấp quản lý. Vì thế, bạn sẽ hiểu rõ tường tận những khúc mắc và có lợi thế nhất định để sau này tự xây dựng thương hiệu spa. Có như vậy, spa của bạn mới đáp ứng được nhu cầu khách hàng, đảm bảo quyền lợi tối ưu cho nhân viên. Đây được xem là bài học thực tiễn mà không phải trường học nào cũng có thể dạy cho bạn.

Trường hợp bạn có nhu cầu lấy chứng chỉ hành nghề spa nhưng vẫn chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế thì hãy theo học tại các trung tâm dạy nghề. Lưu ý, bạn cần lựa chọn nơi học thật kỹ lưỡng, đạt chuẩn và phải được cấp phép bởi Bộ Y tế. Chứng chỉ hành nghề spa sẽ chỉ có hiệu lực khi được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chứng nhận.

Ước tính có khoảng 70% chủ spa nhỏ đã từng là nhân viên spa
Ước tính có khoảng 70% chủ spa nhỏ đã từng là nhân viên spa

Thắc mắc mở spa cần giấy tờ gì đã được NQ giải đáp. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Nhìn chung, việc mở spa sẽ diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn khi bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Vì thế, bạn nên chủ động hoàn tất các thủ tục có liên quan từ sớm. Đừng quên tham vấn thêm từ bạn bè, đồng nghiệp hay các tiền bối trong lĩnh vực kinh doanh spa nhé! Chúc bạn sẽ mở spa thành công và tiến hành kinh doanh hồng phát.

0
0
Rate this post
Chia Sẻ
Gọi ngay Chat ngay Địa chỉ