Nghề Nail Làm Gì? Có Nên Học Nghề Nail Không?

Minh Hạnh
Tháng Năm 2, 2023 5720 lượt xem Đã kiểm duyệt

Nghề nail là một trong những ngành nghề khởi nghiệp cực HOT tại Việt Nam. Không chỉ phụ nữ và đối với nam giới cũng có đam mê theo đuổi ngành nghề này. Bởi vì ngành này có thời gian học ngắn, nhanh ra nghề và dễ dàng khởi nghiệp hơn so với các ngành nghề khác. Để hiểu rõ hơn về nghề làm nail, mời bạn cùng theo dõi những thông tin quan trọng qua bài chia sẻ sau đây của Nam Quân Medical nhé!

Nghề nail là gì?

Nghề nail là một ngành nghề làm đẹp rất được ưa chuộng trong những năm gần đây. Nghề làm nail cung cấp các dịch vụ làm đẹp móng bao gồm: cắt dũa móng, sơn móng, úp móng giả, đắp bột, vẽ trang trí móng,… và kể cả các dịch vụ chăm sóc móng. Ngành nghề này đang ngày càng phát triển và tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ.

Những lý do khiến nhiều bạn trẻ chọn theo đuổi nghề nail bởi vì chi phí đầu tư thấp mà nguồn thu nhập trong tương lai cực kỳ tốt. Hiện nay, các khóa học nail chuyên nghiệp với mức chi phí không quá cao giúp bạn dễ dàng trau dồi kiến thức, kỹ năng và ra nghề nhanh chóng. Mức thu nhập của nghề nail thường không giới hạn và có nhiều cơ hội để bạn gia tăng thu nhập của mình. Vì thế, có rất nhiều người đã chọn nghề nail để bắt đầu xây dựng sự nghiệp cho mình.

Nghề nail bao gồm các dịch vụ chăm sóc móng cho khách hàng
Nghề nail bao gồm các dịch vụ chăm sóc móng cho khách hàng

Thực trạng nghề nail tại Việt Nam

Hiện nay, nghề nail đang rất phát triển tại Việt Nam và trở thành một trong những ngành nghề dịch vụ làm đẹp được ưa chuộng nhất. Tuy nhiên, nghề làm nail cũng còn tồn tại một số vấn đề cần giải quyết để được phát triển bền vững hơn trong tương lai. Cụ thể:

 • Thiếu nguồn nhân lực có tay nghề cao: Mặc dù có rất nhiều người theo học nghề nail nhưng lại thiếu người có kinh nghiệm chuyên môn cao. Nguyên nhân là vì nhiều thợ nail được đào tạo qua các khóa học ngắn hạn hoặc học nghề tại các tiệm nail kém chất lượng nên không đảm bảo được kiến thức và kinh nghiệm cần thiết. Điều này dẫn đến chất lượng ngành nail ngày càng bị sụt giảm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của khách hàng.
 • Không đảm bảo an toàn cho khách hàng: Đây là tình trạng thường gặp nhất tại các tiệm làm nail hiện nay. Đa số khách hàng được dùng chung các dụng cụ làm nail mà không được vệ sinh, sát khuẩn sạch sẽ. Đây chính là nguyên nhân gây bệnh lây truyền từ người này sang người khác vô cùng nguy hiểm. Mỗi người thợ làm nail cần hiểu rõ và đề cao vấn đề an toàn cho khách hàng.
 • Cạnh tranh khốc liệt: Nghề nail tại Việt Nam đang dần phát triển và ngày càng có đa dạng các dịch vụ làm nail mới lạ. Sự cạnh tranh về giá và chất lượng dịch vụ khiến các chủ tiệm nail hoặc người thợ nail gặp không ít áp lực.
Ngành nghề này tồn tại nhiều vấn đề cần được giải quyết
Nghề nail tồn tại nhiều vấn đề cần được giải quyết

Ngoài ra, việc thiếu các quy định và giám sát chặt chẽ cũng là một vấn đề cần khắc phục của ngành nghề này. Việc kinh doanh tự phát, không có kiểm định dẫn đến một số cơ sở làm nail không tuân thủ các quy định về vệ sinh và an toàn lao động. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của khách hàng và người làm nail.

Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của nghề nail đối với sự phát triển kinh tế và đáp ứng nhu cầu làm đẹp của con người. Bên cạnh đó, nghề nail mang lại nguồn thu nhập đáng kể và tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ. Vì vậy, nhìn chung thì đây là một ngành dịch vụ làm đẹp đáng để theo đuổi và phát triển sự nghiệp.

Học nghề nail ra làm gì? 

Sau khi tìm hiểu nghề nail là gì thì nhiều người cũng quan tâm đến cơ hội việc làm của nghề nail. Nghề nail có nhiều cơ hội phát triển và sau đây là 3 hướng đi phổ biến nhất được nhiều người lựa chọn. Bạn có thể tham khảo và bạn cho mình hướng đi phù hợp nhất nhé!

Mở tiệm nail để kinh doanh

Đây được xem là mục tiêu lớn nhất của đa số người thợ làm nail hiện nay. Sau khi đã tích lũy đầy đủ kinh nghiệm, kỹ năng và nguồn vốn thì ai cũng mong muốn có một tiệm nail riêng cho mình. Kinh doanh tiệm nail giúp bạn gia tăng nguồn thu nhập và có nhiều thời gian tự do hơn.

Để kinh doanh tiệm nail thành công, bạn cần đảm bảo các yếu tố quan trọng như: kinh nghiệm, vốn đầu tư và kiến thức về thị trường. Khi kinh doanh bất kỳ ngành nghề nào, đặc biệt là ngành cạnh tranh khốc liệt như nghề nail thì việc xây dựng kế hoạch kinh doanh chi tiết là điều vô cùng quan trọng. Bên cạnh kiến thức về chuyên môn thì người chủ tiệm nail còn phải nắm vững kiến thức kinh doanh và am hiểu nhu cầu thị trường. Nếu bạn làm tốt những điều này thì tiệm nail sẽ có khả năng đạt lợi nhuận cao.

Mở tiệm nail giúp bạn gia tăng nguồn thu nhập đáng kể
Kinh doanh tiệm nail giúp bạn gia tăng nguồn thu nhập đáng kể

Làm thợ nail tại các salon

Việc làm thợ nail tại các salon là lựa chọn phổ biến của những người sau khi hoàn thành các khóa nail. Làm việc tại các tiệm nail chuyên nghiệp sẽ giúp bạn trực tiếp thực hành chuyên môn, trau dồi thêm nhiều kỹ năng cần thiết và dần làm quen với nghề nail. Bạn sẽ được luyện tập thực tế mà vẫn đảm bảo có đủ tài chính phục vụ cho cuộc sống. Sau khoảng thời gian làm việc tại salon, bạn sẽ dễ dàng xác định rõ mục tiêu nghề nghiệp và định hướng riêng cho bản thân mình.

Mặt khác, đây cũng là cơ hội để bạn gặp gỡ và xây dựng nhiều mối quan hệ với khách hàng. Họ sẽ là những khách hàng tiềm năng trong tương lai nếu bạn biết cách duy trì mối quan hệ tốt với họ. Điều này cực kỳ có lợi cho việc phát triển kinh doanh sau này của bạn.

Xuất khẩu lao động nước ngoài

Nếu bạn có định hướng làm việc và định cư tại nước ngoài thì ngành nghề này sẽ vô cùng phù hợp. So với Việt Nam thì nhu cầu làm nail tại các nước Mỹ, Úc, Canada có tỷ lệ cao hơn. Do đó, cơ hội nghề nghiệp và thu nhập cũng cao hơn rất nhiều. Những lý do khiến nhiều người chọn làm nail tại các đất nước khác là:

 • Cơ hội làm việc và nâng cao thu nhập tại các quốc gia phát triển.
 • Cơ hội học hỏi và trau dồi kỹ năng  trong môi trường chuyên nghiệp.
 • Được hưởng các chế độ bảo hiểm, phúc lợi như lương, thưởng, bảo hiểm y tế, hưu trí, giáo dục,..
 • Nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh, cơ hội làm quen với nền văn hóa mới.
Làm nail tại nước ngoài có nhiều lợi ích và rủi ro
Làm nail tại nước ngoài có nhiều lợi ích và rủi ro cần cân nhắc kỹ

Tuy nhiên, mặt trái của nghề nail khi làm việc tại nước ngoài mà bạn cần cân nhắc như:

 • Rủi ro về sức khỏe khi làm việc tại nước ngoài.
 • Rào cản về ngôn ngữ nếu bạn không giỏi tiếng địa phương.
 • Khó khăn trong việc tìm hiểu văn hóa, tập quán của quốc gia đó nên gây nhiều khó khăn trong cuộc sống.
 • Những khó khăn trong việc giải quyết các thủ tục pháp lý, visa, chứng minh nguồn gốc thu nhập,…
 • Các vấn đề liên quan đến chính sách, pháp luật của các quốc gia đó có thể ảnh hưởng đến đời sống và tương lai của người xuất khẩu lao động.

Làm nghề nail lương bao nhiêu?

Thực tế, lương của người thợ làm nail thường phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Thông thường, nếu bạn có kinh nghiệm trên 2 năm, kỹ năng làm nail tốt và làm việc tại các thành phố lớn như TP. HCM thì thu nhập có thể lên đến 15 triệu đồng/tháng. Còn nếu kinh nghiệm làm việc dưới 2 năm thì mức lương có thể đạt 8 triệu đồng/tháng. Mức lương cơ bản ở các trung tâm thành phố lớn thường sẽ cao hơn so với các khu vực xa trung tâm. Ngoài lương cơ bản thì người thợ nail còn có thể nhận thêm các khoản khác như tiền tip hoặc tiền phụ cấp.

Mức lương của người thợ làm nail khoảng 8 - 15 triệu đồng/tháng tùy kinh nghiệm làm việc
Mức lương của người thợ làm nail khoảng 8 – 15 triệu đồng/tháng tùy kinh nghiệm làm việc

Đối với những ai kinh doanh tiệm nail thì mức thu nhập sẽ không giới hạn và sẽ phụ thuộc vào hình thức kinh doanh cũng như quy mô của tiệm nail. Bạn có thể tăng doanh thu của tiệm nail bằng cách cải thiện chất lượng dịch vụ, đầu tư quảng bá thương hiệu và mở rộng quy mô kinh doanh. Tuy nhiên, bạn cần thấu hiểu khách hàng, am hiểu thị trường trước khi quyết định mở rộng kinh doanh nhé!

Có nên học nghề nail không?

Có nên học nghề nail không là thắc mắc của nhiều bạn trẻ trong bối cảnh cạnh tranh như hiện nay. Cùng Nam Quân Medical tìm hiểu những lý do nên học ngành nghề này bạn nhé!

Nghề nail mang lại thu nhập cao

Làm nghề nail có thể mang lại nguồn thu nhập khá ổn định. Với cơ hội tăng ca và nhận thêm tiền thưởng, người thợ nail nail có thể có được mức thu nhập nhiều hơn so với một số nghề khác. Ngoài ra, với việc phát triển ngành làm đẹp ở Việt Nam, nhu cầu làm nail ngày càng tăng, điều này có thể mang lại nhiều cơ hội kiếm tiền cho người làm nghề.

Cơ hội việc làm rộng mở

Với sự phát triển của ngành làm đẹp, nghề nail ngày càng trở nên phổ biến hơn. Không chỉ có thể làm việc tại các tiệm nail, người học nghề còn có thể làm việc tại các khu resort, trung tâm thương mại, khách sạn hoặc thậm chí là khởi nghiệp kinh doanh riêng.

Dễ dàng khởi nghiệp với nghề nail

Nghề nail là một trong những ngành nghề có thể khởi nghiệp với số vốn ban đầu không quá lớn. Điều này có thể giúp người học nghề dễ dàng bắt đầu kinh doanh và tạo ra thu nhập bằng cách mở tiệm nail riêng. Tại Việt Nam, mở tiệm nail cũng không đòi hỏi quá nhiều thứ, điều quan trọng là bạn cần tay nghề và đảm bảo chất lượng để duy trì lâu dài. 

Tự do sáng tạo với nghề

Nghề nail không chỉ đơn thuần là việc sơn móng mà còn cần phải có sự sáng tạo và tính nghệ thuật cao để tạo ra những mẫu nail đẹp, ấn tượng. Điều này có thể giúp cho người học nghề cảm thấy thoải mái trong công việc và có thể thỏa sức phát huy khả năng sáng tạo của mình.

Bạn có thể thỏa sức thể hiện khả năng sáng tạo với nghề
Bạn có thể thỏa sức thể hiện khả năng sáng tạo với nghề nail

Tóm lại, việc học nghề nail có thể mang lại nhiều lợi ích như nguồn thu nhập ổn định, cơ hội việc làm rộng mở, dễ dàng khởi nghiệp và tự do sáng tạo. Nếu bạn là một người đam mê và có khiếu thẩm mỹ cao thì hãy tìm hiểu nghiêm túc công việc này. Sau đó tìm kiếm các lớp đào tạo uy tín để theo học và bắt đầu công việc một cách chuyên nghiệp nhất.

Xem thêm: Học Nail Có Khó Không? Những Kỹ Năng Khi Học Nail Cần Có

Những điều cần lưu ý khi làm nghề nail

Mặc dù nghề làm nail không quá phức tạp và dễ học nhưng bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây để phát triển lâu dài với ngành dịch vụ làm đẹp này.

Ăn mặc thật gọn gàng và sạch sẽ

Đối với ngành nghề làm đẹp thì tính thẩm mỹ vô cùng quan trọng đối với khách hàng. Để gây ấn tượng tốt với khách hàng, bạn nên mặc đồng phục của tiệm nail hoặc mặc những bộ quần áo đơn giản, thoải mái nhưng vẫn đảm bảo lịch sự. Bạn cũng có thể đeo tạp dề làm nail để trông chuyên nghiệp và sạch sẽ hơn.

Đeo khẩu trang khi làm nail

Trong tiệm nail có nhiều bụi bẩn và chất tẩy rửa móng có thể ảnh hưởng đến đường hô hấp và sức khỏe của chúng ta. Vì thế, bạn nên đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm nail và nên khuyến khích khách hàng đeo khẩu trang để hạn chế sự ảnh hưởng. Điều này cũng tạo cảm giác dễ chịu cho khách hàng khi làm nail tại tiệm của bạn.

Bạn nên đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc
Nên đeo khẩu trang khi làm nail cho khách hàng

Vệ sinh, khử trùng dụng cụ nail

Luôn đảm bảo dụng cụ làm móng được vệ sinh và khử trùng thật sạch trước khi làm cho khách. Điều này giúp hạn chế lây nhiễm mầm bệnh, bảo vệ sức khỏe của khách hàng và giúp họ an tâm hơn khi đến với tiệm nail của bạn. Bạn nên dùng các dung dịch vệ sinh chuyên dụng để đảm bảo an toàn.

Trau dồi kinh nghiệm quản lý

Nếu bạn muốn khởi nghiệp với nghề nail, bên cạnh kỹ năng chuyên môn thì bạn cần phải chủ động trau dồi thêm các kiến thức quản lý tài chính, vận hành kinh doanh và khả năng lãnh đạo nhân viên. Thường xuyên lắng nghe phản hồi của khách hàng để cải thiện và nâng cấp chất lượng dịch vụ. Đồng thời phải thấu hiểu nhân viên, đưa ra chính sách lương thưởng và quy định rõ ràng để họ cảm thấy công bằng, an tâm khi làm việc cùng bạn.

Thường xuyên cập nhật xu hướng nail

Tương tự như các ngành nghề làm đẹp khác, xu hướng ngành nail luôn thay đổi mỗi ngày và không giới hạn sự sáng tạo. Vì thế, bạn có thể theo dõi các trang tin tức về nail nổi tiếng tại Việt Nam và trên thế giới để cập nhật xu hướng mỗi ngày. Nghề nail cần sự mới mẻ và sáng tạo để khách hàng cảm thấy thật sự hài lòng khi đến với tiệm nail của bạn.

Thường xuyên cập nhật những xu hướng làm đẹp mới mỗi ngày
Thường xuyên cập nhật những xu hướng làm nail mới mỗi ngày

Luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất

Để kinh doanh thành công, bạn nên đặt chất lượng lên hàng đầu thay vì lợi nhuận. Bạn nên chọn những sản phẩm chất lượng để đảm bảo an toàn cho khách hàng cũng như cho nhân viên. Các dụng cụ khác như nước sơn móng hay phụ kiện trang trí cũng nên ưu tiên chọn hàng trung bình trở lên để khẳng định giá trị của thương hiệu. Điều này rất quan trọng trong việc làm hài lòng và giữ chân khách hàng lâu dài. Đây cũng là bí kíp giúp bạn cạnh tranh tốt hơn tại thị trường Việt Nam.

Bất cứ ngành nghề nào cũng có mặt lợi, mặt hại riêng và làm nail cũng vậy. Nếu bạn thật sự yêu thích, đam mê thì hãy tìm hiểu thật kỹ những thứ liên quan đến nó trước khi bắt đầu. Vì đây là một ngành nghề có tính cạnh tranh cực cao tại thị trường Việt Nam, nên bạn hãy luôn quan tâm đến chất lượng để mang lại giá trị cao cho khách hàng.

Hy vọng với những thông tin được Nam Quân Medical chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hiểu hơn về nghề nail và có định hướng tương lai với ngành nghề làm đẹp này. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về việc mở tiệm nail kinh doanh thì hãy liên hệ ngay cho Nam Quân qua HOTLINE: 1900 6689 để được hỗ trợ miễn phí nhé!

0
0
5/5 - (12 bình chọn)
Chia Sẻ

Hỏi đáp

Vui lòng nhập tên

Vui lòng nhập câu hỏi