fbpx

Mở tiệm nail có cần giấy phép kinh doanh không?

Trần Hùng
Tháng Tám 1, 2023 5947 lượt xem Đã kiểm duyệt
Nhiều người muốn khởi nghiệp tiệm nail thường thắc mắc mở tiệm nail có cần giấy phép kinh doanh hay không? Điều này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết này của NQ Medical. Bạn có thể tham khảo để hiểu hơn về vấn đề này nhé.
Cùng giải đáp thắc mắc mở tiệm nail có cần giấy phép kinh doanh không
Cùng giải đáp thắc mắc mở tiệm nail có cần giấy phép kinh doanh không

Mở tiệm nail có cần giấy phép kinh doanh không? 

Mở tiệm nail cần thiết phải có giấy phép kinh doanh. Loại giấy phép này sẽ được cấp bởi cơ quan chức năng của địa phương và phải tuân thủ các quy định về an toàn, sức khỏe cũng như các quy định khác liên quan đến kinh doanh dịch vụ spa làm đẹp. Luật kinh doanh cụ thể áp dụng cho việc mở tiệm nail như sau:

Luật Doanh nghiệp 2020 có quy định về hồ sơ đăng ký giấy phép kinh doanh nói chung và giấy phép kinh doanh tiệm nail nói riêng. Theo đó, căn cứ vào khoản 2 Điều 66 trong Nghị định 78/2015/NĐ-CP về luật đăng ký doanh nghiệp có quy định rằng:

 • Các trường hợp không cần thiết phải đăng ký giấy phép kinh doanh sẽ bao gồm: Các hộ gia đình chuyên sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, nghề làm muối hoặc những trường hợp bán hàng rong, quà vặt, kinh doanh lưu động, buôn chuyển hoặc ngành dịch vụ có thu nhập thấp. 
 • Như vậy, nếu người dân mở kinh doanh tiệm tóc, tiệm làm móng tại nhà có nguồn thu nhập thấp theo quy định đặt ra của địa phương đó thì không phải đăng ký kinh doanh.
 • Việc áp dụng loại giấy này là bắt buộc với cá nhân, doanh nghiệp mở cơ sở kinh doanh dịch vụ lớn, công việc kinh doanh mang lại thu nhập cao. Chủ tiệm nail lớn, kinh doanh theo chuỗi cần đăng ký giấy phép kinh doanh trước khi đi vào hoạt động để đảm bảo đúng luật pháp, đúng quy trình.

Thủ tục đăng ký mở tiệm nail theo quy định pháp luật

Nếu bạn thuộc diện kinh doanh tiệm nail lớn, theo chuỗi thì nên đăng ký giấy phép kinh doanh. Việc này cũng rất dễ dàng vì chỉ cần đảm bảo đúng quy trình, thủ tục dưới đây. Cụ thể như sau:

Đăng ký giấy phép kinh doanh tiệm nail khá dễ dàng
Đăng ký giấy phép kinh doanh tiệm nail khá dễ dàng

Đăng ký mở tiệm nail danh cho hộ cá nhân:

Hộ kinh doanh tiệm nail cá nhân sẽ dễ đăng ký hơn so với dạng doanh nghiệp. Các thủ tục cần chuẩn bị bao gồm:

 1. Bản sao chứng minh thư / căn cước công dân của chủ sở cửa hàng, cần được công chứng ở địa phương.
 2. Trường hợp bạn kinh doanh tại nhà thì cần có bản sao sổ đỏ, quyền sử dụng đất hoặc các loại giấy tờ liên quan đến hợp đồng thuê mặt bằng nếu như bạn thuê để kinh doanh.
 3. Giấy đề nghị được cấp giấy phép kinh doanh dành cho hộ cá thể bao gồm các thông tin cần thiết như sau:
 • Thông tin đầy đủ liên quan đến chủ sở hữu tiệm nail bao gồm: Tên, địa chỉ, số CMND / CCCD, ngày cấp cùng một số thông tin liên quan liệt kê trong mẫu giấy.
 • Thông tin tiệm nail: Tên, địa chỉ chính xác đảm bảo không được trùng với các cơ sở đã đăng ký tên kinh doanh trước đó. Theo cấu trúc Nhà nước quy định thì tên cơ sở không được viết tắt, sử dụng từ ngữ thiếu văn hóa. Vì thế bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký.
 • Vốn điều lệ: Thông qua hạng mục kê khai này, nhà nước sẽ xem xét số vốn và khả năng kinh doanh của cơ sở có thỏa mãn các hạng mục quy định sẵn không. Từ đó sẽ đưa ra quyết định cấp giấy phép hoạt động.
 • Ngành nghề kinh doanh: Mỗi ngành nghề sẽ tương ứng với 1 mã ngành riêng. Bạn cần điều đầy đủ mã, lĩnh vực hoạt động, dịch vụ cung cấp cho khách hàng và mục tiêu kinh doanh,…

Khi đã hoàn tất thông tin cần thiết, bạn sẽ nộp hồ sơ này lên cơ quan có thẩm quyền trực thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã, quận, huyện, thành phố nơi bạn đăng ký hoạt động tiệm nail. Sau đó sẽ chờ trong thời gian 4 – 5 ngày để hồ sơ được xét duyệt. Nếu đáp ứng mọi yêu cầu, khi có giấy phép bạn sẽ được kinh doanh bình thường.

Đăng ký mở tiệm nail chuỗi kinh doanh

Với trường hợp đăng ký kinh doanh nail theo dạng chuỗi sẽ có nhiều loại giấy tờ, rắc rối hơn so với việc hộ cá nhân. Để dễ dàng hơn bạn có thể tham khảo các loại thủ tục cần đảm bảo dưới đây.

Bạn cần tìm hiểu loại giấy tờ cần thiết khi kinh doanh

5 loại giấy tờ cần thiết để đăng ký mở tiệm nail theo chuỗi bao gồm:

 • Đơn đề nghị được thành lập doanh nghiệp gồm các thông tin: Ngành nghề kinh doanh cụ thể, hình thức công ty, doanh nghiệp mà nhà đầu tư muốn thành lập như dạng công ty trách nhiệm hữu hạn, dạng doanh nghiệp tư nhân hay công ty cổ phần,…
 • Các loại bản sao giấy tờ có công chứng của chủ sở hữu hoặc cá nhân đăng ký kinh doanh.
 • Bản sao CMT / CCCD của chủ sở hữu muốn nộp hồ sơ xin giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Tổng hợp bản thông tin thể hiện đầy điều lệ, nội quy công ty.
 • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hợp đồng thuê mặt bằng, hợp đồng mua bán đất có công chứng.

Quy trình đăng ký giấy phép kinh doanh khi mở tiệm nail

Ngoài thắc mắc mở tiệm nail có cần giấy phép kinh doanh không thì các chủ doanh nghiệp cũng cần lưu ý quy trình đăng ký kinh doanh. Điều này sẽ giúp tiết kiệm thời gian, việc đăng ký diễn ra dễ dàng, nhanh chóng hơn rất nhiều:

Các loại hồ sơ cần chuẩn bị:

Bộ hồ sơ cần chuẩn bị theo yêu cầu của Nhà nước:

 • Văn bản đăng ký hoạt động nghề nghiệp dựa theo phụ lục 3 Nghị định 143/2016/NĐ-CP.
 • Bản sao điều lệ hoặc các loại quy chế tổ chức hoạt động kinh doanh.
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc đăng ký doanh nghiệp.
 • Bản sao quyết định thành lập dạng cơ sở dạy nghề.
Hiện nay quy trình đăng ký giấy phép kinh doanh được rút ngắn đi rất nhiều
Hiện nay quy trình đăng ký giấy phép kinh doanh được rút ngắn đi rất nhiều

Cách thức nộp thủ tục giấy phép kinh doanh tiệm nail:

 • Chủ sở hữu có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện, nộp trực tuyến qua các dịch vụ công.
 • Thời hạn giải quyết hồ sơ diễn ra trong vòng 10 ngày kể từ khi chủ đăng ký đảm bảo hồ sơ hợp lệ. Sau đó Sở Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ tổ chức kiểm tra điều kiện bảo đảm hoạt động kinh doanh, hoạt động giáo dục, đào tạo nghề nghiệp của cơ sở.
 • Nếu trường hợp doanh nghiệp không đảm bảo đủ điều kiện đăng ký kinh doanh thì Sở Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ tiến hành trả lời bằng văn bản và nêu rõ các lý do không không chấp nhận kinh doanh cho người đăng ký. 

Đây là tất cả những thủ tục, điều lệ quan trọng mà nhũng cá nhân, tổ chức kinh doanh cần lưu ý để đảm bảo đăng ký kinh doanh tiệm nail thành công. Chỉ cần đảm bảo mọi loại giấy tờ, quy định thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm để hoạt động. Bên cạnh những thủ tục này, bạn cũng nên quan tâm đến những lưu ý sau để công việc kinh doanh thuận lợi hơn.

 • Lựa chọn địa điểm kinh doanh:

Địa điểm kinh doanh tiệm nail cũng khá quan trọng, nó sẽ quyết định nhiều đến lượng khách. Nhưng còn phụ thuộc vào quy mô và số vốn của người đầu tư để lựa chọn địa điểm phù hợp. Theo các chuyên gia tư vấn, số vốn để thuê mặt bằng kinh doanh tiệm nail chỉ nên chiếm 13% vốn dành ra để đầu tư tiệm. Bạn nên lưu ý vấn đề này nhé.

 • Đầu tư dụng cụ làm nail

Kinh doanh tiệm nail khá đơn giản, chỉ cần đầy đủ các dụng cụ cơ bản không cần đến máy móc cao cấp như một số ngành nghề khác. Do đó, chi phí dao động cho khoản này là từ 5 – 12 triệu đồng đối với kinh doanh tiệm nail nhỏ.

Cần lưu ý cơ sở vật chất, dụng cụ đầy đủ khi bạn muốn mở tiệm nail

 

 • Thuê nhân viên

Để dễ dàng hơn cho việc phục vụ khách hàng thường xuyên, bạn nên cân nhắc đến việc thuê nhân viên. Một tiệm nail nên có 2 – 3 nhân viên trở lên, có thể mỗi người mạnh một lĩnh vực riêng, điều này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bạn.

Bài viết này chắc chắn sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc mở tiệm nail có cần giấy phép kinh doanh không. Hãy tham khảo thật kỹ để có được sự chuẩn bị tốt nhất trước khi kinh doanh nhé!

0
0
Rate this post
Chia Sẻ
Hotline Sự kiện Zalo chat Ưu đãi