fbpx

Hướng dẫn làm tóc bớt xù

Trần Hùng
Tháng Chín 13, 2023 5972 lượt xem Đã kiểm duyệt

Tóc xù bẩm sinh là một điều gì đó khá đặc biệt, đôi khi nó mang lại niềm vui, sự độc đáo cho bạn. Tuy nhiên, kiểu tóc này mang lại nhiều phiền toái hơn là lợi ích trong cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày. Đừng lo, bài viết hướng dẫn làm tóc bớt xù này dành cho bạn. Hãy tham khảo để có được mái tóc ưng ý nhé.

Làm tóc bớt xù là cách giúp chị em có thể dễ dàng tạo kiểu. Và cũng để gương mặt thu hút hơn

Giới thiệu cách làm tóc bớt xù

Tóc xù có 2 dạng là xù bẩm sinh và xù do tạo kiểu. Với những người tóc xù bẩm sinh, đôi khi họ cảm thấy ám ảnh. Nhàm chán với mái tóc luôn trong tình trạng xoăn tít, rối bời và cực kỳ khô, khó tạo kiểu. Người có kiểu tóc này rất khó khăn trong vấn đề chăm sóc. Dưỡng tóc hàng ngày đặc biệt khi tiết trời bước vào mùa nắng nóng.

Lợi ích không nhiều, nhưng hạn chế nó mang lại rất rõ ràng. 99% người tóc xù luôn mong muốn thay đổi kiểu tóc, tìm kiếm phương pháp để làm tóc bớt xù. Bởi vì nó gây ra những hạn chế như:

 • Tóc xù thường khó kiểm soát, không thể chăm sóc. Dưỡng ẩm thường xuyên nên làm cho tóc nhanh rối, không đẹp.
 • Kiểu tóc này cũng dễ bị hư tổn bởi độ dày, khô. Khiến dưỡng chất từ sản phẩm chăm sóc tóc khó thẩm thấu vào.
 • Một vấn đề mà ai cũng biết đó là tóc xù rất khó duỗi thẳng và tạo kiểu. Khi duỗi thì chỉ giữ được một thời gian ngắn, tóc sẽ xoăn trở lại.
 • Ngoài ra, khi thời tiết nóng ẩm hoặc môi trường có độ ẩm cao cũng làm tăng tình trạng tóc xù. Và khiến tóc khô cứng.

Vì thế, trước khi muốn tạo kiểu thì bạn cần làm tóc bớt xù bằng các sản phẩm chăm sóc tóc. Như dầu dưỡng, serum, hoặc sản phẩm tạo kiểu tóc chứa thành phần giữ ẩm. Việc này cũng không quá khó, bạn chỉ cần tuân thủ các bước được đề cập ở phần tiếp theo.

Các bước làm tóc bớt xù

Tâm lý chung của những người bị tóc xù là không thể khôi phục tóc xù được vì đó là bẩm sinh. Nhưng theo các chuyên gia về tóc. Mặc dù khó khăn nhưng nếu bạn biết áp dụng đúng phương pháp và kiên trì thì sẽ giảm được độ xoăn nhất định. Quy trình như sau:

Quy trình làm tóc giảm độ xù cũng khá đơn giản

1. Sử dụng sản phẩm dưỡng tóc đúng cách

Đây được xem là cách quan trọng, tối ưu để hạn chế tình trạng xù trên mái tóc. Những dòng sản phẩm dưỡng tóc như dầu dưỡng, serum hoặc kem dưỡng v.v.. Có thể giúp làm tóc mềm mượt hơn từ đó giảm bớt độ xoăn. 

Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả cao thì bạn nên sử dụng sản phẩm dưỡng đúng cách. Đúng quy trình nhằm cải thiện độ mềm mượt, sáng bóng hơn. Dưới đây là một vài lưu ý về cách sử dụng sản phẩm dưỡng tóc để giảm tóc xù hiệu quả.

Chọn sản phẩm dưỡng tóc phù hợp với loại tóc của bạn.

Nếu tóc khô, nên ưu tiên dòng sản phẩm chứa dầu dưỡng. Nếu tóc bạn mỏng, dễ xù, có thể sử dụng sản phẩm chứa thành phần làm dày tóc.

Lượng sản phẩm dưỡng tóc sử dụng phụ thuộc vào độ dài, độ dày của tóc.

Bạn nên lưu ý chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ khoảng để vừa thoa đủ lên tóc. Đảm bảo đủ thẩm thấu mà không gây nhờn rít, khó chịu.

Khi sử dụng dầu dưỡng, nên thoa từ đầu đến ngọn tóc.

Tránh tập trung quá nhiều ở gốc tóc nhằm hạn chế tình trạng bết dầu. Hãy tập trung vào vị trí tóc dễ xù hoặc khô như ngọn tóc và đốm tóc hư tổn.

Kết hợp các động tác massage nhẹ nhàng để đảm bảo dưỡng chất được phân phối đều vào tóc.

Sau khi thoa sản phẩm dưỡng tóc hãy giữ trong một khoảng thời gian nhất định. Khoảng 5 – 10 phút giúp dưỡng chất thẩm thấu sâu vào tóc hơn.

Cuối cùng hãy xả sạch, không để lại chất nhờn, rít bám trên tóc.

Rồi tiến hành lau khô hoặc sấy bằng khăn. Nếu bạn đạt hiệu quả nhanh, lâu dài hơn, hãy sử dụng sản phẩm dưỡng tóc thường xuyên. Theo hướng dẫn trên sản phẩm hoặc theo sự tư vấn của chuyên viên làm tóc.

2. Gội đầu đúng cách

Gội đầu đúng cách có thể giúp kiểm soát tóc xù, làm cho tóc trở nên mềm mượt hơn. Để làm được việc này thì cần lựa chọn sản phẩm phù hợp. Hạn chế dòng tạo bọt tránh làm khô tóc. Bên cạnh đó còn rất nhiều lưu ý khác. Bạn cần biết để gội đầu đúng cách, giảm tình trạng tóc xù.

Gội đầu sẽ làm tăng độ ẩm tóc, giảm xù

Lựa chọn sản phẩm phù hợp:

Muốn làm tóc bớt xù, nên chọn dầu gội, dầu xả phù hợp với loại tóc của bạn. Với dạng tóc xù khô, hãy chọn sản phẩm chứa nhiều dưỡng chất, dầu dưỡng tóc. Với người có tóc mỏng thì nên ưu tiên dầu gội chứa thành phần làm mềm tóc.

Gội đầu đúng cách

Bước gội đầu đúng cách cũng phần nào giúp tóc trở nên thẳng hơn, giảm cảm giác xù, khô ngứa khó chịu. Đầu tiên hãy làm ướt tóc rồi dùng một lượng dầu gội vừa đủ để thoa lên tóc. Kết hợp động tác vò tóc nhẹ nhằm làm sạch bụi bẩn, dầu nhờn. 

Massage da đầu

Sử dụng những đầu ngón tay để massage nhẹ nhàng da đầu trong khoảng 1 – 2 phút. Việc này giúp kích thích tuần hoàn máu, cải thiện sức khỏe da đầu tốt hơn. 

Làm sạch và xả tóc

Sau khi gội xong, nhớ xả lại thật sạch bằng nước. Hạn chế dầu gội bám dính gây bết khó chịu. Đối với dạng tóc xù, khô thì bạn nên dùng thêm dầu xả sau khi gội xong để tăng độ ẩm và giúp tóc suôn mượt hơn.

Hong khô tóc

Cuối cùng đó là sử dụng máy sấy tóc để khô tóc hoặc sử dụng khăn mềm lau tóc. Nên lưu ý chỉnh nhiệt độ máy sấy thích hợp tránh tình trạng khô, tóc hư tổn, chẻ ngon,

3. Sử dụng lược chải tóc phù hợp

Trong số các cách làm tóc bớt xù thì việc sử dụng lược chải tóc phù hợp cùng rất quan trọng. Nếu sử dụng sản phẩm đúng với tình trạng tóc, nó giúp cải thiện độ mềm, mượt, bớt tình trạng xù tóc đáng kể. Bạn nên tham khảo cách lựa chọn và sử dụng lược như sau:

Sử dụng lược chải phù hợp sẽ giúp tóc thẳng hơn

Chọn lược phù hợp với loại tóc của bạn:

 • Nếu bạn có tóc mỏng, dễ xù, hãy chọn lược có răng mỏng, linh hoạt để tránh gây rụng tóc.
 • Đối với những bạn có tóc dày, nhiều, nên sử dụng lược có khoảng cách giữa các răng rộng hơn nhằm giúp chải tóc dễ dàng nhất.
 • Bên cạnh đó, khi chải tóc ướt, nên nhẹ nhàng, từ từ để không bị dính vào gây rụng tóc.

Chải tóc đúng cách

 • Bắt đầu chải từ ngọn tóc rồi tiến dần lên đỉnh đầu. Việc này giúp loại bỏ các nút tóc bị rối, tránh tình trạng xù lên.
 • Nên lưu ý hãy chải tóc nhẹ nhàng tránh gây hư tổn cho tóc. Không kéo mạnh tóc khi bị rối để không bị rụng.
 • Tóc bị ẩm ướt hoặc khô rất dễ dàng bị hư tổn, vì vậy hãy chải tóc khi tóc còn ẩm nhẹ, hạn chế chải tóc khi tóc khô hoàn toàn.

Kết hợp sản phẩm chăm sóc tóc khi chải

Nếu bạn gặp tình trạng tóc xù thường xuyên, hãy kết hợp sử dụng chung với sản phẩm chăm sóc tóc như dầu dưỡng tóc, serum làm mềm mượt tóc trước khi chải để kiểm soát tóc dễ dàng hơn.

Thay đổi lược thường xuyên

Lược cũ sau một thời gian sẽ bị mòn, bị sắc cạnh có thể gây hư tổn cho tóc. Do đó, hãy thay đổi lược thường xuyên 2 – 3 tháng một lần để đảm bảo mềm mượt, an toàn cho tóc.

4. Sử dụng nhiệt thích hợp khi sấy tóc

Một vấn đề cũng khá quan trong khi làm tóc bớt xù đó là việc sấy tóc. Nhiều người thường xuyên chỉnh nhiệt độ quá cao để khô nhanh nhưng nó lại gây ra khá nhiều tác hại. Vì vậy, khi sấy nên để chế độ thấp nhất, di chuyển máy thường xuyên để không làm nóng quá lâu tại 1 vị trí.

5. Hạn chế sử dụng các sản phẩm gây tích điện

Việc hạn chế sử dụng các sản phẩm gây tích điện như khăn, găng tay là một cách quan trọng để kiểm soát tình trạng tóc xù. Tóc xù thường xuất hiện khi tóc trở nên điện tích do sự mất độ ẩm hoặc tác động của môi trường. 

Bên cạnh đó, nếu bạn sử dụng máy duỗi tóc hoặc máy sấy tóc sau khi gội đầu, hãy sử dụng nhiệt độ thích hợp đồng thời duỗi tóc cẩn thận để tránh làm tóc bị xù lên. Duy trì chế độ chăm sóc tóc đúng cách với dầu dưỡng tóc,và sản phẩm không chứa chất gây tích điện để giữ cho tóc mềm mượt và bóng hơn.

6. Chăm sóc tóc đúng cách

Chăm sóc tóc đúng cách hằng ngày sẽ giúp giảm độ xù của tóc

Ngoài các cách thực hiện bên trên, hãy lưu ý quy trình chăm sóc tóc đúng cách để hạn chết tình trạng khô, yếu, thiếu dưỡng chất. Quy trình này đòi hỏi sự kiên trì, cẩn thận và khoa học. Bao gồm những điều sau:

 • Chọn dầu gội, dầu xả, dầu dưỡng tóc và các sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp với loại tóc của bạn. 
 • Không sử dụng quá nhiều sản phẩm gội đầu hoặc dầu xả khác nhau. Lượng sản phẩm cần sử dụng phụ thuộc vào độ dài và độ dày của tóc.
 • Sử dụng dầu dưỡng tóc hoặc mặt nạ dưỡng tóc thường xuyên để cung cấp độ ẩm và dưỡng chất cho tóc. Thoa sản phẩm này lên tóc ẩm rồi để trong một thời gian nhất định trước khi xả sạch.
 • Sử dụng máy sấy tóc ở nhiệt độ mát hoặc ấm để tránh làm tóc xù, hư tổn.
 • Nếu bạn cần, hãy kết hợp sử dụng thêm sản phẩm chống tóc xù như serum hoặc dầu xả chứa thành phần làm mềm tóc.
 • Khi ra ngoài trời thì nên che chắn tóc để tránh bị ảnh hưởng bởi mưa, gió, nắng, nhiệt độ ẩm gây khô, bết dính làm tóc hư tổn.

FAQs: Câu hỏi thường gặp về làm tóc bớt xù

Có nhiều cách làm tóc bớt xù đã được đề cập bên trên. Bên cạnh đó, cũng có một số thắc mắc được mọi người đặt ra khi tiến hành dưỡng cho mái tóc xù tại nhà. Cùng NQ Medical giải đáp từng câu nhé.

Làm thế nào để biết tóc của tôi đang xù?

Nếu bạn có mái tóc xù bẩm sinh thì rất dễ nhận biết qua các dấu hiệu hàng ngày. Tuy nhiên, nếu bạn nghi ngờ mái tóc của mình thay đổi, thì hãy dựa vào một vài yếu tố sau đây nhằm nhận biết dễ dàng hơn.

 • Khi tóc bắt đầu xù, nó thường có dấu hiệu bồng bềnh, không có dấu hiện nằm xuống. Tóc luôn tự nổi lên, không vào nếp theo kiểu dáng bạn mong muốn.
 • Khi tóc xù, bạn có thể thấy một số sợi tóc dựng lên, không nằm theo hình dáng tự nhiên của tóc.
 • Khi chải tóc sẽ khó khăn hơn đặc biệt rất dễ bị rối, không theo kiểu dáng bạn mong muốn.
 • Một dấu hiệu phổ biến khác là tóc xù thường có xu hướng khô, thiếu độ ẩm. 
 • Khi gãi tóc hoặc chạm vào tóc, bạn có thể cảm nhận được tĩnh điện, tóc bị hút lên gần vào điểm tiếp xúc.
 • Tóc xù cũng khó tạo kiểu, không vào nếp nên rất dễ bị lộn xộn khi hoạt động hoặc va chạm phải.

Tóc xù có thể gây ra do nguyên nhân gì?

Nguyên nhân gây tóc xù có thể là do di truyền, tóc khô hoặc chăm sóc không đúng cách

Để làm tóc bớt xù thì bạn cũng nên hiểu rõ các nguyên nhân gây ra tình trạng này. Tóc xù có thể xuất hiện do nhiều lý do khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra tóc xù:

 • Thiếu độ ẩm: Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tóc xù là tóc thiếu độ ẩm. Tóc khô cần được cung cấp độ ẩm đầy đủ để tránh bị xù, xơ rối.
 • Tác động nhiệt độ: Sử dụng nhiệt độ cao từ các thiết bị như máy sấy tóc, máy duỗi tóc, hoặc máy ép nhiệt có thể làm tóc mất độ ẩm, gây xù.
 • Bên cạnh đó, sử dụng các sản phẩm gội đầu, dầu xả, hoặc dầu dưỡng tóc không phù hợp với loại tóc của bạn có thể làm tóc trở nên khó kiểm soát và xù.
 • Tóc bị hư tổn, chẻ ngọn, hoặc tóc bị chẻ tóc có thể dễ bị xù hơn.
 • Môi trường có thể tác động lên tóc, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết khô hanh hoặc nhiệt độ cao. Tóc có thể mất độ ẩm rất dễ trở nên xù.
 • Một số cơ địa, kiểu tóc tự nhiên có cấu trúc dễ xù hơn, như tóc mỏng hoặc tóc có độ xoăn cao.
 • Tóc có thể bị xù sau khi bạn đeo nón, mũ, hoặc sau khi tiếp xúc với chăn, áo khoác hoặc vật dụng khác tạo ra ma sát.

Tôi có thể sử dụng dầu dưỡng tóc hàng ngày để làm tóc bớt xù?

Dầu dưỡng tóc là sản phẩm tốt để làm tóc bớt xù. Tuy nhiên, theo các chuyên gia khuyến cáo, không nên sử dụng dầu dưỡng tóc hàng ngày. Bởi vì việc này có thể làm cho tóc bị nhờn rít, tạo ra cảm giác bết dầu, nặng nề. Tần suất tốt nhất là 1 – 2 lần/tuần hoặc theo hướng dẫn được in trên bao bì của sản phẩm.

Tốt hơn, hãy đến salon chuyên nghiệp, trình bày vấn đề tóc của bạn để được người có kinh nghiệm tư vấn cách chăm sóc, sử dụng loại dầu dưỡng tốt nhất. Nên xài vừa đủ và sử dụng sản phẩm phù hợp với tình trạng tóc nhằm hạn chế hư tổn, kích ứng, khô tóc.

Kết luận

Làm tóc bớt xù là mong muốn của nhiều người để giúp tự tin hơn trong cuộc sống hàng ngày. Việc này không khó tuy nhiên cần phải kiên trì, chăm chỉ thực hiện một cách khoa học để đạt được kết quả cao nhất.

Hy vọng với những kiến thức được nêu trên, bạn sẽ biết cách làm cho mái tóc xù của mình trở nên thẳng, cuốn hút hơn. Còn rất nhiều bài viết chia sẻ kiến thức làm tóc rất hay khác được cập nhật mỗi ngày, bạn hãy theo dõi NQ Medical thường xuyên để không bỏ lỡ nhé.

0
0
Rate this post
Chia Sẻ
Hotline Sự kiện Zalo chat Ưu đãi