fbpx

Ngành nghề kinh doanh chăm sóc da – Từ A-Z Cho Người Mới Bắt Đầu

Trần Hùng
Tháng Bảy 17, 2023 5713 lượt xem Đã kiểm duyệt

Chăm sóc da là một ngành nghề phát triển nhanh chóng và hấp dẫn trong lĩnh vực làm đẹp. Nếu bạn quan tâm đến việc kinh doanh chăm sóc da, đây là bài viết chi tiết sẽ hướng dẫn từ A – Z để giúp bạn bắt đầu một cách hiệu quả.

Ngành nghề kinh doanh chăm sóc da đang ngày càng hot tại Việt Nam
Ngành nghề kinh doanh chăm sóc da đang ngày càng được nhiều người quan tâm

I. Tìm hiểu về ngành nghề chăm sóc da

Ngành nghề chăm sóc da làm đẹp đang nở rộ tại Việt Nam trong nhiều năm qua, minh chứng cho điều này chính là việc ra đời của hàng loạt spa, thẩm mỹ viện. Nếu bạn muốn kinh doanh lĩnh vực này, hãy tìm hiểu kỹ về nó cùng NQ Medical.

A. Khám phá thị trường chăm sóc da

Đời sống người dân ngày càng được nâng cao vì thế mọi người đã có nhiều cơ hội để tiếp cận với việc làm đẹp. Thay vì sử dụng các loại mỹ phẩm chăm sóc da tại nhà thì họ lại muốn được làm đẹp tại các spa để được tư vấn, chăm sóc đúng cách hơn. Vì thế, nhu cầu đi spa ngày một tăng kéo theo thị trường kinh doanh ngành làm đẹp tại Việt Nam phát triển mạnh.

Vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức vì nếu bạn đầu tư thì phải cạnh tranh với rất nhiều thương hiệu khác. Điều này bắt buộc bạn phải khác biệt, thật nổi bật để đảm bảo duy trì được hoạt bền vững, lâu dài và có lợi nhuận.

B. Hiểu về loại da và vấn đề da

Một vấn đề mà bạn cũng cần phải cân nhắc trước khi đầu tư ngành này đó chính là kiến thức chuyên môn. Cần nắm vững kiến thức đầy đủ về các loại da, các vấn đề thường gặp để có thể tư vấn và cung cấp giải pháp phù hợp cho khách hàng. Việc có kiến thức chuyên sâu sẽ tạo nên sự uy tín, tin tưởng hơn từ những người đến điều trị, nó giúp ích rất nhiều cho việc kinh doanh của bạn.

II. Đào tạo và chứng chỉ

Chứng chỉ các khóa đào tạo về da là một minh chứng để khách điều trị tin tưởng hơn ở bạn. Đồng thời nó mang đến nhiều giá trị thiết thực hơn trong công việc kinh doanh. Bạn cần lưu ý:

Sở hữu các chứng chứng đào tạo về da sẽ tạo niềm tin hơn cho khách hàng
Sở hữu các chứng chứng đào tạo về da sẽ tạo niềm tin hơn cho khách hàng

A. Tham gia các khóa học chuyên ngành

Trước khi kinh doanh chăm sóc da, cần phải có kiến thức chuyên môn. Hãy bắt đầu từ việc đăng ký và tham gia các khóa học về chăm sóc da, công nghệ và kỹ năng kinh doanh. Các khóa học chất lượng sẽ cho bạn biết sâu hơn về lĩnh vực da liễu để giúp ích cho công việc.

B. Xây dựng kỹ năng thông qua thực hành

Đi kèm với những khóa học, hãy rèn luyện kiến thức, tay nghề thông qua các kinh nghiệm điều trị thực tế cho khách hàng. Dần dần, bạn sẽ tự đúc kết những điều hay cho bản thân và có thể hiểu biết sâu hơn về các liệu trình điều trị. Có thể làm việc tại các trung tâm về chăm sóc da để lấy kinh nghiêm ban đầu sau đó sẽ kinh doanh dễ dàng hơn.

C. Đạt chứng chỉ và cấp phép

Cuối cùng, hãy nỗ lực hoàn thành các khóa đào tạo, khóa học chuyên sâu về chăm sóc da để nhận được những chứng chỉ cần thiết. Đây cũng là loại thủ tục cần thiết để bạn được cấp phép kinh doanh trong ngành chăm sóc da.

III. Lập kế hoạch kinh doanh

Sau khi đã hoàn thành các điều kiện cần thì bạn nên tiếp tục thực hiện các điều kiện đủ để có thể thuận lợi hơn trong việc kinh doanh chăm sóc da. Cần nắm vững những kiến thức sau:

Trước khi kinh doanh dịch vụ chăm sóc da thì nên có kế hoạch cụ thể
Trước khi kinh doanh dịch vụ chăm sóc da thì nên có kế hoạch cụ thể

A. Xác định mục tiêu và đối tượng khách hàng

Kinh doanh chăm sóc da có nhiều loại, ví dụ như dạng clinic điều trị da, hoặc dạng spa chăm sóc da thư giãn. Tùy vào mô hình bạn mong muốn từ đó sẽ phân loại được đối tượng khách hàng mục tiêu và có được kế hoạch kinh doanh cụ thể nhất. Xác định được phân khúc khách hàng cũng rất quan trọng, nó sẽ giúp bạn dễ dàng trong việc tìm vị trí kinh doanh và phong cách setup cơ sở của mình.

B. Phân tích thị trường và đối thủ cạnh tranh

Ngoài tìm hiểu nhu cầu của khách, cần phải phân tích xu hướng chăm sóc da của thị trường hiện tại và hiểu rõ điểm mạnh, yếu của các đối thủ cạnh tranh. Việc này rất quan trọng, nó giúp bạn hạn chế được những rủi ro và biết các phát huy những điểm mạnh để kinh doanh thu hút khách hàng dễ dàng hơn. Hiểu rõ thị trường và đối thủ cũng giúp việc lên chiến lược kinh doanh chi tiết, hiệu quả.

C. Xác định dịch vụ và sản phẩm

Tùy vào mô hình kinh doanh chăm sóc da mà bạn hướng đến, sẽ xác định được dễ dàng các loại dịch vụ, sản phẩm tương ứng. Ví dụ spa chuyên điều trị sẽ bao gồm các sản phẩm, hoạt chất chuyên sâu. Còn với những spa thư giãn, chăm sóc da đơn thuần thì sẽ là các dịch vụ giúp cải thiện tình trạng da bên ngoài cùng các dòng mỹ phẩm dưỡng hàng ngày.

D. Lập kế hoạch marketing và quảng cáo

Cuối cùng, để có thể tiếp cận được nhiều lượng khách hàng tốt hơn, hãy quan tâm đến vấn đề marketing và quảng cáo. Ở thời điểm hiện tại, việc chú trọng marketing sẽ giúp lan tỏa mạnh mẽ thương hiệu của bạn, mang lại những điều tích cực hơn trong việc kinh doanh. Hãy phân tích kỹ càng thị trường, đưa ra các chiến dịch mang tính đột phá để tiếp cận lượng khách hàng mục tiêu.

IV. Thiết lập và vận hành kinh doanh

Nhà đầu tư ngành nghề kinh doanh chăm sóc da cũng cần chú ý đến vấn đề xây dựng và vận hành kinh doanh hiệu quả. Cụ thể:

Vận hành kinh doanh là yếu tố quan trọng để mang lại lợi nhuận
Vận hành kinh doanh là yếu tố quan trọng để mang lại lợi nhuận

A. Tìm địa điểm và thiết kế spa

Tùy vào đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến, hãy lựa chọn vị trí phù hợp. Điều này cũng đóng vai trò then chốt trong việc tiếp cận được nhiều khách mới, mang lại lợi nhuận cho cơ sở của bạn. Nếu có số vốn lớn hãy ưu tiên các mặt bằng ở khu vực đông dân cư, thành phố lớn để được nhiều người biết đến hơn. 

Đi kèm với đó là thiết kế spa độc đáo, ấn tượng thể hiện được giá trị của spa mà bạn hướng đến. Hãy luôn đề cao sự chuyên nghiệp, hiện đại và mang lại cảm giác thư giãn tốt nhất cho khách hàng.

B. Mua sắm thiết bị và sản phẩm chăm sóc da

Ưu tiên hàng đầu đó là chất lượng điều trị, vì vậy cần trang bị các loại máy móc, thiết bị chăm sóc, điều trị da hiện đại, chất lượng nhất. Việc này sẽ giúp tăng hiệu quả các liệu trình, mang lại sự tin tưởng, hài lòng từ khách hàng. Bên cạnh đó, bạn có thể tư vấn kèm với các loại sản phẩm chăm sóc da chất lượng, ưu tiên các dòng nổi tiếng để khách hàng yên tâm hơn, hạn chế được các rủi ro ảnh hưởng đến làn da.

C. Thuê và đào tạo nhân viên

Tuyển dụng và đào tạo nhân viên là một phần rất quan trọng mà các nhà đầu tư nên ghi nhớ. Cần đào tạo về kỹ năng chuyên môn, tay nghề và kiến thức về da để có thể phục vụ khách hàng tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên đánh giá chất lượng làm việc để có thể mang đến khách hàng dịch vụ hoàn hảo.

D. Quản lý hoạt động kinh doanh

Các chủ spa kinh doanh chăm sóc da nên xây dựng quy trình quản lý hoạt động kinh doanh, bao gồm lịch hẹn, quản lý khách hàng, và kiểm soát tài chính. Điều này giúp kiểm soát tốt chất lượng, chi phí, chăm sóc khách hàng tốt hơn. Mang đến cho họ những cảm giác thoải mái để giữ chân khách hàng được lâu nhất.

V. Chăm sóc khách hàng và phát triển kinh doanh

Khách hàng là nguồn thu nhập chính của cơ sở kinh doanh. Hãy mang đến cho họ những điều tốt nhất để giữ chân khách cũ và thu hút thêm nhiều khách mới.

Luôn chú trọng vấn đề chăm sóc khách hàng để đảm bảo mang lại trải nghiệm tốt nhất dành cho họ
Luôn chú trọng vấn đề chăm sóc khách hàng để đảm bảo mang lại trải nghiệm tốt nhất dành cho họ

A. Tạo trải nghiệm khách hàng độc đáo

Chất lượng dịch vụ và trải nghiệm thư giãn là 2 yếu tố giúp giữ chân khách hàng. Hãy tập trung điều này để mang đến cho khách sự hài lòng sau một liệu trình. Từ đó sẽ tạo nên sự ấn tượng, hài lòng riêng trong lòng khách. Nhân viên cũng cần có kiến thức sâu để có thể tư vấn đúng khi khách hàng có thắc mắc.

B. Xây dựng mối quan hệ với khách hàng

Xây dựng mối quan hệ gần gũi với khách hàng thông qua tương tác, phản hồi và chăm sóc khách hàng. Lập danh sách bao gồm khách hàng cũ để có thể chăm sóc, tư vấn họ thường xuyên. Đồng thời, nên mở rộng các mối quan hệ với khách hàng mới để tăng lợi nhuận cho cơ sở. Sử dụng mail, facebook, zalo để thông báo về các chương trình, sự kiện khuyến mãi của spa nhằm thu hút sự chú ý của khách nhiều hơn.

C. Đổi mới và mở rộng dịch vụ

Hãy luôn lắng nghe, tiếp thu những ý kiến phản hồi từ khách hàng, từ đó sẽ khắc phục và nâng cấp chất lượng dịch vụ của bạn tốt hơn. Liên tục cập nhật, đổi mới và mở rộng các dịch vụ chăm sóc da để đáp ứng nhu cầu khách hàng và tăng cường doanh thu tốt hơn cho spa của bạn.

FAQs (Câu hỏi thường gặp)

Ngành nghề kinh doanh chăm sóc da tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, bạn có thể tìm hiểu kỹ để bước vào thị trường này. Ngoài những kiến thức bên trên, hãy tham khảo thêm một số thắc mắc thường gặp từ các nhà đầu tư spa chăm sóc da.

  • Tôi cần bao nhiêu vốn để bắt đầu một spa chăm sóc da?

Vốn khởi đầu phụ thuộc vào quy mô và phạm vi dịch vụ của spa, nhưng bạn cần tính toán kỹ lưỡng các chi phí liên quan bao gồm tiền thuê mặt bằng, setup spa, chi phí trang thiết bị, tiền thuê nhân viên, quỹ dự phòng. Theo các chuyên gia, mức chi phí tối thiểu cần có để spa mini khoảng 100 – 200 triệu. Còn với các cơ sở chuyên sâu, điều trị cần nhiều máy móc hiện đại thì số vốn có thể lên đến hàng tỉ đồng.

  • Tôi cần phải có bằng cấp chuyên ngành để kinh doanh spa chăm sóc da?

Bằng cấp chuyên ngành không bắt buộc, nhưng việc đạt chứng chỉ và có kiến thức chuyên môn sẽ giúp bạn đáp ứng tốt hơn với nhu cầu của khách hàng. Nhưng tốt nhất, nên trang bị cho bản thân những kiến thức chuyên sâu để có thể tạo niềm tin cho khách hàng và có đủ chuyên môn để mở rộng công việc kinh doanh một cách dễ dàng.

Bạn nên có bằng cấp chuyên ngành để có kiến thức chuyên sâu khi làm nghề
Bạn nên có bằng cấp chuyên ngành để có kiến thức chuyên sâu khi làm nghề
  • Làm thế nào để tiếp cận khách hàng tiềm năng cho spa của tôi?

Sử dụng các kênh marketing và quảng cáo như website, mạng xã hội, quảng cáo trực tuyến và quảng cáo truyền thống để tiếp cận khách hàng tiềm năng. Đây là những lợi thế mà bạn cần nắm bắt khi làm nghề kinh doanh chăm sóc da trong thời đại 4.0. Bằng việc đầu tư hình ảnh, nội dung hấp dẫn, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận khách hàng hơn, mang đến họ những kiến thức và sự chuyện nghiệp, nâng cao sự tin tưởng.

  • Tôi cần phải cung cấp dịch vụ chăm sóc da của những thương hiệu nổi tiếng hay tạo ra sản phẩm riêng cho spa của mình?

Tùy thuộc vào chiến lược kinh doanh của bạn, có thể lựa chọn cung cấp dịch vụ chăm sóc da của các thương hiệu nổi tiếng hoặc tạo ra sản phẩm riêng để đặc trưng cho spa của mình. Việc tạo ra sản phẩm riêng cần phải đặt vấn đề chất lượng lên hàng đầu. Bởi thời gian đầu sẽ khá khó khăn để tiếp cận khách hàng, nhưng nếu sản phẩm hiệu quả, mang lại giá trị cao thì bạn sẽ dễ dàng hơn trong kinh doanh, mang lại lợi nhuận cao.

Tóm lại, ngành nghề kinh doanh chăm sóc da đòi hỏi sự kiên nhẫn, kiến thức và chiến lược kinh doanh hiệu quả. Bằng việc áp dụng các chiến lược từ A – Z trong hướng dẫn của NQ Medical, bạn có thể bắt đầu một spa chăm sóc da thành công và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

0
0
Rate this post
Chia Sẻ
Hotline Sự kiện Zalo chat Ưu đãi