fbpx

Giải mã thắc mắc học spa lương bao nhiêu tiền?

Trần Hùng
Tháng Mười Một 16, 2023 5600 lượt xem Đã kiểm duyệt

Có lẽ câu hỏi được đặt ra nhiều nhất ở các bạn trẻ chuẩn bị theo nghề làm đẹp đó là vấn đề về lương sau khi tốt nghiệp. Sự thật thì tùy vào vị trí, tùy vào cấp bậc mà mức thu nhập sẽ khác nhau. Bài viết này sẽ giúp bạn có được câu trả lời chi tiết nhất cho thắc mắc học spa lương bao nhiêu tiền.

Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc học spa lương bao nhiêu

Học spa ra làm lương bao nhiêu?

Thật sự thì sẽ không có một con số để trả lời cho vấn đề này. Bởi vì ngành spa hiện nay đang rất phát triển, sự ra đời, cạnh tranh của rất nhiều thương hiệu khác nhau làm xuất hiện sự chênh lệch giữa các cơ sở với nhau.

Ví dụ, một trung tâm spa nổi tiếng, khách đều và đông thì nhân viên sẽ được làm việc liên tục dẫn đến mức lương của họ rất cao. Còn với những địa chỉ ế ẩm, vắng khách thì sẽ không có thu nhập, không có hoa hồng cho nhân viên của mình.

Thắc mắc học spa lương bao nhiêu tiền chắc hẳn được rất nhiều người quan tâm để có thể cân nhắc có nên theo học ngành này hay không. Để hiểu hơn thì cùng NQ Medical phân tích những mức lương ở một số vị trí cụ thể như sau:

1. Chuyên viên spa

Chuyên viên spa được hiểu là một vị trí mà các bạn học viên sẽ đảm nhận khi mới tốt nghiệp học nghề. Với vai trò này các bạn sẽ đảm nhận những công việc chăm sóc và điều trị cho khách hàng, có thể là các dịch vụ massage, làm đẹp, chăm sóc da, xông hơi,…

Chuyên viên spa cũng sẽ là người thường xuyên giữ vai trò tư vấn, hướng dẫn khách hàng về các cách chăm sóc da, lựa chọn dịch vụ phù hợp cũng như hướng dẫn sử dụng các sản phẩm chăm sóc da. Hầu hết những nhiệm vụ này đều dễ dàng, không quá phức tạp.

Vì thế mức lương của một chuyên viên spa sẽ có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau như lương cơ bản, tiền bo, tip, hoa hồng từ các dịch vụ và một số khoản phúc lợi khác. Thông thường, khi mới làm thời gian đầu, mức lương có thể dao động từ 4 – 7 triệu, theo từng năm cho đến khi có kinh nghiệm thì lương có thể đạt 7 – 15 triệu đồng tùy cơ sở.

2. Kỹ thuật viên spa

Kỹ thuật viên spa được hiểu là người giữ vai trò chăm sóc trực tiếp cho khách hàng. Họ sẽ đảm nhận một số dịch vụ cụ thể như các liệu trình làm đẹp, massage, phun xăm, chăm sóc da, tư vấn khách hàng.

Mức thu nhập của kỹ thuật viên tay nghề cao thì có thể đạt 12 – 15 triệu đồng

Vì thế khi mức lương kỹ thuật viên spa có thể đến từ lương cơ bản, tiền tip từ khách hàng, tiền hoa hồng từng dịch vụ và phần trăm doanh số từ spa. Mặc dù mệt hơn vị trí chuyên viên tuy nhiên mức thu nhập của kỹ thuật viên khác tốt và ổn định.

Do đó, tùy vào cơ sở spa, công việc, lượng khách mà lương kỹ thuật viên spa sẽ từ 6 – 8 triệu đồng ở giai đoạn đầu và 12 – 15 triệu khi đã có kinh nghiệm cao. Đây là khoản thu nhập đáng kể, có thể cao hơn một số ngành nghề khác hiện tại.

3. Quản lý spa

Quản lý spa sẽ là người chịu trách nhiệm về các hoạt động kinh doanh, đón nhận khác, giải quyết các vấn đề của spa. Người quản lý sẽ phải điều hành, quản lý nhân viên làm việc hiệu quả, vận hành spa nhằm đảm bảo quy trình hoạt động được ổn định nhất.

Người giữ vai trò này cũng sẽ tư vấn, tiếp nhận các ca khách hàng lớn, tư vấn, chốt sale, đưa ra chiến lược phát triển cho spa. Vì trách nhiệm khá cao nên mức lương trung bình cho những người ở vị trí này cũng khá hậu hĩnh.

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu thì lương có thể dao động từ 10 – 15 triệu, khi có kinh nghiệm lâu năm hơn thì mức lương sẽ từ 15 triệu trở lên là chuyện bình thường. Bên cạnh đó một số spa lớn còn chia mức hoa hồng doanh số cho quản lý khá tốt để tạo động lực làm việc.

4. Chủ spa

Chủ spa hay còn gọi là người sáng lập ra cơ sở làm đẹp đó. Đây là người sẽ chịu áp lực lớn nhất về hoạt động kinh doanh, doanh số và tất cả các vấn đề xảy ra tại spa. Thường thì chủ spa không có lương cố định, thu nhập của họ đến từ hiệu suất kinh doanh hàng tháng.

Nếu là chủ spa kinh doanh thành công thì thu nhập có thể lên đến hàng trăm triệu

Tùy vào quy mô của spa đó lớn hay nhỏ và lượng khách hàng có đều hay không sẽ khiến cho thu nhập của chủ spa khác nhau. Có thể rơi vào khoảng vài chục triệu thậm chí hàng trăm triệu nếu như đảm bảo hài hòa đủ mọi yếu tố.

Nhưng nếu spa ế ẩm, khách hàng không có hoặc thưa thớt thì chủ spa cũng sẽ là người chịu trách nhiệm về vấn đề thua lỗ đó. Với thị trường spa như hiện tại, thì việc đầu tư kinh doanh spa sẽ là một bài toán khó lường dành cho các nhà đầu tư.

Những Câu Hỏi Thường Gặp Về Thu Nhập trong Ngành Spa

Ngoài vấn đề học spa lương bao nhiêu tiền thì rất nhiều bạn trẻ, người muốn theo đuổi công việc này còn đặt ra đa dạng câu hỏi thắc mắc khác nhau. NQ Medical sẽ giúp bạn giải đáp chúng một cách chi tiết nhất ở bên dưới cùng với đó là 1 video giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này.

Nên lựa chọn học spa lĩnh vực nào để có lương cao hơn?

Để nhận được một mức lương cao thì yếu tố quan trọng nhất vẫn là trình độ và thái độ làm việc của bạn. Tuy nhiên, khi bạn lựa chọn đúng vị trí phù hợp với năng lực của bản thân thì cũng sẽ dễ dàng có được mức thu nhập tốt. Dưới đây là một số lĩnh vực trong ngành spa mà có khả năng nhận mức lương cao ở thời điểm hiện nay.

 • Chuyên viên làm đẹp chuyên sâu: Những người chuyên về một lĩnh vực cụ thể như chăm sóc da, điều trị da, trị liệu laser hoặc các phương pháp chăm sóc cơ bản đặc biệt có thể nhận được mức lương cao hơn do có kỹ thuật chuyên môn cao.
 • Quản lý spa: Quản lý spa có trách nhiệm quản lý toàn bộ hoạt động của cơ sở và thường nhận mức lương cao hơn so với những vị trí khác vì trách nhiệm và kỹ năng quản lý cao.
 • Kỹ thuật viên sử dụng thiết bị công nghệ cao: Các chuyên viên làm việc với thiết bị công nghệ cao, các phương pháp tiêm trên da hoặc thiết bị trị liệu chuyên sâu thường nhận được mức lương tốt hơn so với kỹ thuật viên bình thường. 

Tuy nhiên, điều quan trọng không chỉ là về mức lương mà còn về sự hứng thú và kỹ năng của bạn phù hợp với lĩnh vực nào. Đôi khi lương cao đòi hỏi bạn phải linh hoạt, làm việc với hiệu suất cao và phải luôn học hỏi. Với người hướng nội thì điều này thật khó khăn. Vậy nên bạn cần cân bằng giữa mức lương và động lực làm việc để đạt hiệu quả cao nhất.

Vị trí nào sẽ được nhận tiền bo, tips từ khách hàng nhiều hơn?

Các vị trí trong ngành spa có khả năng nhận tiền boa và tips từ khách hàng thường là những vị trí trực tiếp tương tác với khách hàng và cung cấp dịch vụ chăm sóc cá nhân. Có thể điểm qua một vài vị trí cụ thể đó là:

Những vị trí tiếp xúc với khách hàng nhiều thường sẽ nhận được mức tiền bo cao hơn
 • Kỹ thuật viên làm đẹp : Những người cung cấp các dịch vụ chăm sóc da, facial, body treatment, các liệu pháp làm đẹp thường nhận được tiền boa và tips từ khách hàng.
 • Nhân viên massage: Những người cung cấp các dịch vụ massage, liệu pháp xoa bóp cơ thể cũng thường nhận được tiền boa và tips từ thái độ phục vụ và sự nhiệt tình.
 • Nhân viên lễ tân: Mặc dù không phải lĩnh vực trực tiếp cung cấp dịch vụ chăm sóc cá nhân, nhưng nhân viên lễ tân thường tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và có thể nhận được tips tùy thuộc vào chất lượng phục vụ, sự hài lòng của khách hàng.

Bất kỳ vị trí nào cũng có thể nhận được một khoản thưởng khích lệ từ khách hàng, do đó điều bạn cần quan tâm đó là thái độ làm việc, cách phục vụ khách hàng sao cho chu đáo nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên cải thiện kỹ năng giao tiếp, đây cũng là cách để bạn chiếm được sự ưu ái từ khách hàng.

Có cơ hội phát triển lâu dài trong nghề spa không?

Hiện nay, ngành spa có thể cung cấp cơ hội phát triển lâu dài và nhiều lộ trình nghề nghiệp khác nhau cho những người làm việc trong lĩnh vực này. Nếu bạn đang phân vân về tương lai khi đăng ký học nghề spa thì hãy yên tâm và tham khảo một số lợi ích sau:

 • Ngành spa không chỉ bao gồm các vị trí như nhân viên, kỹ thuật viên làm đẹp, mà còn có những vị trí như quản lý spa, chuyên gia về công nghệ làm đẹp, chuyên viên tư vấn sản phẩm, và nhiều hơn nữa nếu như bạn không ngừng nỗ lực và học hỏi.
 • Ngành spa luôn không ngừng phát triển liên tục, điều này tạo cơ hội để bạn có thể được học hỏi và nâng cao kiến thức, kỹ năng, cập nhật công nghệ mới để có thể làm việc tự do, kinh doanh spa riêng.
 • Bạn cũng có thể từ kinh doanh spa để kinh doanh nhiều dịch vụ khác đi kèm như mỹ phẩm, các dịch vụ khác liên quan đến làm đẹp để trở thành một người kiếm tiền giỏi.

Tất cả mọi ngành nghề đều có cơ hội phát triển lâu dài, điều cần nhất chính là sự nỗ lực, đam mê và việc không ngừng học hỏi của bạn. Chỉ cần có kinh nghiệm, kiến thức thì bạn sẽ tự định hình cho mình được những hướng đi cụ thể trong ngành làm đẹp ở thời gian tới.

Học spa ra đi làm thì bao lâu lấy lại vốn?

Thời gian để học về ngành spa và lấy lại vốn sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như khu vực làm nghề, kỹ năng cá nhân, quy mô spa,… Vì thế thời gian để bạn có thể lấy lại vốn sẽ không có một mốc thời gian cụ thể.

Nếu chuyên tâm với nghề, có thể sau 3 – 6 tháng bạn sẽ lấy lại được vốn khi học

Thông thường, các chương trình đào tạo spa có thể kéo dài từ vài tháng đến một vài năm, tùy thuộc vào mức độ chi tiết và chuyên sâu của khóa học. Chi phí học tập cũng có thể dao động mạnh tùy thuộc vào loại hình đào tạo, trung tâm đào tạo.

Khi đã tốt nghiệp và bắt đầu làm việc trong ngành spa, thời gian để lấy lại vốn thường phụ thuộc vào mức lương bạn nhận được, vị trí làm việc, hoa hồng. Theo rất nhiều người thành công trong nghề spa thì thời gian để lấy lại vốn có thể dao động từ 3 – 6 tháng hoặc chậm hơn là 1 năm.

Tuy nhiên, bạn cần hiểu thời gian để lấy lại vốn và thành công trong ngành spa sẽ phụ thuộc rất nhiều vào khả năng, trình độ và sự nhiệt huyết của bạn với nghề. Khi càng yêu, càng trân trọng và hạnh phúc làm nghề thì bạn sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu mong muốn.

Nên làm spa ở thành phố lớn hay về tỉnh làm?

Học spa lương bao nhiêu tiền cũng phụ thuộc vào khu vực bạn làm việc là ở đâu. Quyết định làm việc ở thành phố lớn hay về làm ở tỉnh sẽ có rất nhiều sự khác biệt về mức lương, thu nhập và cơ hội để phát triển bản thân. Nếu bạn đang phân vân giữa 2 sự lựa chọn này thì hãy tham khảo phần so sánh dưới đây.

Làm việc ở thành phố lớn

Khi lựa chọn phát triển nghề nghiệp tại đây thì bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích:

 • Cơ hội nghề nghiệp cao và khách hàng đa dạng, với đông đảo dân cư, nhu cầu làm đẹp, đi spa cũng sẽ cao hơn rất nhiều.
 • Có sẵn nhiều cơ sở spa, khách sạn hoặc trung tâm mua sắm cung cấp nhiều cơ hội việc làm và sự đa dạng về dịch vụ.
 • Thành phố lớn thường có các trường đào tạo và sự phát triển công nghệ tiên tiến, giúp bạn cập nhật kiến thức và kỹ năng mới.

Tuy nhiên nó cũng tồn tại nhiều điểm trừ như:

 • Chi phí sinh hoạt ở thành phố lớn thường cao hơn, từ chi phí thuê nhà đến chi phí hàng ngày khác nên bạn cũng mất một khoản lớn cho việc này trong một thời gian dài.
 • Vì số lượng cơ sở spa nhiều, cạnh tranh có thể khốc liệt hơn, đòi hỏi bạn cần phải có sự độc đáo hoặc chất lượng dịch vụ cao để cạnh tranh.

Làm việc ở tỉnh

Nhiều người học nghề spa có ý định về quê để làm việc sau khi tốt nghiệp. Sự lựa chọn này cũng tồn tại một vài vấn đề như sau:

Ưu điểm:

 • Chi phí cho thuê nhà, chi phí sinh hoạt thường thấp hơn so với thành phố lớn.
 • Trong môi trường ít cạnh tranh, bạn có thể có cơ hội để phát triển và tạo ra tên tuổi riêng của mình và định hướng nghề lâu dài, rõ ràng hơn.
 • Khách hàng ở các thành phố nhỏ hoặc vùng quê thường thiện cảm và quen biết với nhau, việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng có thể dễ dàng hơn. Điều này giúp bạn dễ tạo ra các tệp khách hàng trung thành.

Nhược điểm:

 • Thị trường nhỏ có thể gây hạn chế về cơ hội nghề nghiệp và số lượng khách hàng tiềm năng. Bạn khó có thể kiếm nguồn khách hàng mới mỗi ngày.
 • Làm spa ở tỉnh sẽ hạn chế việc tìm hiểu, học hỏi công nghệ mới, điều mà rất nhiều spa lớn đang cập nhật để nâng cấp mỗi ngày.

Học spa trong thời gian ngắn là bạn có thể ra nghề và có được nguồn thu nhập ổn định. Vì vậy bạn hãy cân nhắc và theo học nhé. Hy vọng với bài viết chi tiết này sẽ giúp bạn có thể trả lời được thắc mắc học spa lương bao nhiêu tiền.

0
0
Rate this post
Chia Sẻ
Hotline Sự kiện Zalo chat Ưu đãi