fbpx

[Giải đáp] Máy chạy bộ có giảm mỡ bụng không?

Trần Hùng
Tháng Hai 8, 2023 5802 lượt xem Đã kiểm duyệt

Bên cạnh sử dụng máy chạy bộ để rèn luyện sức khỏe, nhiều người còn mong muốn máy chạy bộ có thể giúp giảm mỡ bụng hiệu quả. Vì thế có nhiều chị em đặt ra câu hỏi máy chạy bộ có giảm mỡ bụng không? Xem ngay bài viết sau đây để biết được những lợi ích và sai lầm cần tránh khi sử dụng máy chạy bộ để đạt hiệu quả toàn diện bạn nhé!

Máy chạy bộ có giảm mỡ bụng không?

Với thắc mắc chạy bộ bằng máy có giảm mỡ bụng không thì câu trả lời là có. Không chỉ giúp giảm mỡ bụng mà máy chạy bộ còn có công dụng giảm mỡ toàn thân cực kỳ hiệu quả. Khi chạy bộ trên máy chạy bộ thì các cơ bụng, mông, đùi, bắp chân… phải hoạt động liên tục với cường độ cao. Nhờ đó mà lượng mỡ thừa bị tác động mạnh mẽ và phá hủy các mô mỡ, sau đó đào thải qua hệ bài tiết.

Chạy bộ bằng máy chạy trong khoảng 30 phút mỗi ngày có thể đốt cháy từ 200 – 500 calo tùy vào cường độ tập luyện. Sử dụng máy chạy bộ là một trong những bộ môn làm tiêu hao năng lượng cao nhất. 

Sau khi chạy xong, chất béo vẫn còn được đốt cháy liên tục. Cơ thể chuyển sang chế độ EPOC tiêu thụ oxy dư thừa sau khi chạy bộ. Chế độ này sử dụng năng lượng từ chất béo và carbohydrate để phục hồi cơ thể về trạng thái bình thường. EPOC sẽ kéo dài trong khoảng thời gian từ 15 phút đến khoảng 48 giờ. Điều đó chứng mình rằng chỉ với 30 phút chạy bộ thì cơ thể được đốt cháy chất béo lên tới 2 ngày.

Chạy bộ bằng máy là một trong những cách giảm mỡ bụng nhanh chóng và tiện lợi. Bạn có thể thực hiện ngay tại nhà, vừa tiết kiệm thời gian lại vừa giảm mỡ bụng hiệu quả.

Cách sử dụng máy chạy bộ giúp giảm mỡ bụng hiệu quả

Thực tế máy chạy bộ có giảm mỡ bụng không còn phụ thuộc vào cách thực hiện của bạn như thế nào. Bạn cần tìm hiểu rõ cách sử dụng máy để đạt hiệu quả cao nhất.

Máy chạy bộ là sản phẩm có khung bằng kim loại giúp định hình và kết nối các bộ phận với nhau. Vùng chạy gồm có ván chạy, thảm chạy cao su hoặc chất liệu nhựa, quả lô 2 đầu ván chạy. Đầu máy thường có các động cơ và mạch cấp điện, màn hình, nút bấm điều khiển, pittong nâng hạ độ dốc của máy. 

Hệ thống màn hình của máy hiển thị các thông số, nút bấm, các chế độ tập luyện. Những tính năng trên máy chạy bộ sẽ bao gồm: Điều chỉnh tốc độ chạy, điều chỉnh độ dốc, hiển thị thời gian và mức độ calo tiêu thụ.

Chạy bộ trên máy có thể giúp giảm mỡ bụng hiệu quả
Chạy bộ trên máy có thể giúp giảm mỡ bụng hiệu quả

Để sử dụng máy chạy bộ đúng cách và giảm mỡ tối ưu nhất, bạn có thể tham khảo thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Lựa chọn và điều chỉnh tốc độ máy chạy bộ

Máy chạy bộ sẽ có nhiều chế độ phục vụ theo nhu cầu của từng người sử dụng. Trước khi tập luyện, bạn nên lựa chọn tốc độ phù hợp. Nếu muốn giảm mỡ nhanh chóng, hãy chọn chế độ chạy nước rút hoặc chạy Marathon đường dài từ khoảng 1 – 2 tiếng. Chế độ này tác động cơ thể phải đốt mỡ thừa để cung cấp năng lượng cho sự vận động.

Bước 2: Lựa chọn độ dốc của máy chạy bộ

Sau khi chọn xong cường độ chạy, bạn có thể chọn thay đổi độ dốc theo mong muốn từ 0 đến khoảng 15%. Để đánh tan mỡ bụng nhanh chóng thì hãy nâng độ dốc của ván chạy lên mỗi ngày. Khi đã tập làm quen với độ dốc đang tập luyện hiện tại, bạn có thể tăng dần đến mức cao nhất.

Bước 3: Bắt đầu chạy và theo dõi chặt chẽ số liệu hiển thị

Khi đã lựa chọn xong chế độ cũng như độ dốc của máy, bạn tiến hành bấm nút “Bắt đầu” và chạy. Trong lúc chạy thì máy sẽ hiển thị thời gian, lượng calo tiêu thụ, cường độ tập luyện. Hãy luôn theo dõi sát thời gian cũng như số calo mà bạn đã đốt cháy. Điều này sẽ giúp bạn có tính toán về mức calo tiêu thụ phù hợp. Khi mức năng lượng nạp vào thấp hơn mức tiêu thụ thì cơ thể sẽ bắt đầu lấy mỡ chuyển hóa thành năng lượng cho các hoạt động.

Thường xuyên theo dõi các chỉ số cơ thể khi chạy bộ trên máy
Thường xuyên theo dõi các chỉ số cơ thể khi chạy bộ trên máy

Những sai lầm cần tránh khi giảm mỡ bụng bằng máy chạy bộ

Sử dụng máy chạy bộ là một trong những phương pháp đốt mỡ toàn thân phổ biến. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tối hoặc không bị phản tác dụng thì bạn cần chú ý tránh những sai lầm sau đây:

  • Áp dụng chung cơ chế với người khác: Mỗi người chúng ta sẽ có trọng lượng cơ thể, tỉ lệ mỡ, thể trạng sức khỏe khác nhau. Chính vì đó, khả năng bài tiết và trao đổi chất hoàn toàn không giống nhau. Lượng calo tiêu thụ ở từng người cũng sẽ khác biệt dù tập trong cùng một khoảng thời gian với chế độ giống nhau. Ví dụ như người có cân nặng 65kg chạy bộ 10 phút sẽ tiêu hao khoảng 106 calo. Nhưng người nặng 80kg thì có thể lên tới 136 calo. Chính vì đó, hãy lên một chế độ riêng phù hợp nhất cho bản thân để đẩy nhanh tiến độ giảm mỡ bụng.
  • Không lên kế hoạch tập luyện rõ ràng: Không chỉ riêng luyện tập trên máy chạy bộ mà bất kỳ bộ môn thể thao nào cũng cần có một kế hoạch chi tiết. Việc lên kế hoạch sẽ giúp bạn quản lý thời gian và thúc đẩy bản thân duy trì chế độ luyện tập đều đặn hơn. Đa số những người bỏ cuộc đều không lên lộ trình chạy bộ ngay từ ban đầu. 
  • Chỉ duy trì một chế độ tập: Chạy máy chạy bộ có giảm mỡ bụng không sẽ còn phụ thuộc vào chế độ tập luyện của mỗi người. Cơ thể sẽ dần thay đổi lượng mỡ và cơ bắp mỗi ngày. Chính vì vậy, cần theo dõi thể trạng ngay thời điểm đó. Sau đó xem xét để bắt đầu thay đổi cường độ tập luyện phù hợp hơn. Việc thay đổi này sẽ giúp bạn giảm mỡ thừa vùng bụng nhanh chóng hơn.
  • Thiếu nước khi tập luyện: Nhiều người chỉ uống nước khi cảm thấy khát mà không quan tâm tới việc cơ thể bị mất nước khi chạy bộ. Khi không được bổ sung đầy đủ nước, các hoạt động trao đổi chất cũng như chuyển đổi năng lượng trong cơ thể diễn ra kém hơn. Đặc biệt là khi tập luyện giảm mỡ, cơ thể bị tiêu hao nước rất nhiều cho nên luôn cần được đáp ứng liên tục. Uống nhiều nước còn giúp bạn hạn chế các cơn đói bụng, thèm ăn. Từ đó giúp bạn giảm tối đa lượng calo nạp vào cơ thể.
Nên lên kế hoạch giảm cân trước khi bắt đầu tập luyện
Nên lên kế hoạch giảm cân trước khi bắt đầu tập luyện

Những lợi ích tuyệt vời khi sử dụng máy chạy bộ

Qua phần phân tích chi tiết trên đây chắc hẳn bạn đã giải đáp được thắc mắc “Máy chạy bộ có giảm mỡ bụng không?”. Không chỉ giúp giảm mỡ bụng mà nếu sử dụng dụng đúng cách thì máy chạy bộ còn mang đến nhiều lợi ích khác cho sức khỏe của chúng ta. Những lợi ích nổi bật đó là:

Làm săn chắc cơ bắp

Công dụng đầu tiên phải kể đến của máy chạy bộ đó chính là làm săn chắc cơ bắp toàn diện. Toàn bộ các bộ phận trên cơ thể bạn sẽ được vận động đều đặn trong suốt thời gian chạy bộ. Các cơ ở các vùng như chân, đùi, mông, bụng, tay… đều tác động mạnh mẽ giúp các cơ săn chắc và dẻo dai hơn.

Chăm chỉ tập luyện thường xuyên bạn sẽ cảm thấy cơ bắp toàn thân ngày càng trở nên săn chắc, khỏe mạnh, thon gọn cũng như linh hoạt hơn. Nếu bạn đang muốn làm săn cơ thì sử dụng máy chạy bộ là một phương pháp hữu hiệu.

Sử dụng máy chạy bộ thường xuyên giúp săn chắc cơ bắp toàn bộ cơ thể
Sử dụng máy chạy bộ thường xuyên giúp săn chắc cơ bắp toàn bộ cơ thể

Rèn luyện sức bền bền bỉ

Tập luyện với máy chạy bộ mỗi ngày sẽ nâng cao thể lực cũng như tăng cường sức khỏe hiệu quả. Những người chạy bộ nhiều trên máy mỗi ngày sẽ cảm thấy khỏe khoắn, tinh thần thoải mái hơn. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, đa số những người thường xuyên tập thể dục hay chạy bộ đều được gia tăng sức bền cho cơ thể. Nhóm người này còn hạn chế được việc bị cảm cúm, đau ốm hơn so với người không tập luyện.

Tốt cho xương khớp

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại Học viện Y khoa Baylor từng đưa ra bằng chứng về việc chạy bộ sẽ phòng chống viêm khớp gối mãn tính. Một nghiên cứu đồng quan điểm khác cũng được đăng tải trên HealthDay New cho thấy những người thường xuyên chạy bộ ở một khoảng thời gian trong cuộc đời sẽ giảm nguy cơ mắc viêm khớp gối mạn tính so với những người không chạy bộ.

Chạy bộ thường xuyên còn giúp tăng trưởng chiều cao. Bên cạnh đó sẽ phòng ngừa và hạn chế tình trạng của một số bệnh như giòn xương, loãng xương…

Chạy bộ trên máy có thể phòng chống viêm khớp, loãng xương...
Chạy bộ trên máy có thể phòng chống viêm khớp, loãng xương…

Giải tỏa căng thẳng

Máy chạy bộ có thể giúp giải tỏa căng thẳng bởi vì khi chạy bộ thì cơ thể sẽ sản sinh ra một loại chất tên là Endorphin. Đây được ví là loại hormone “hạnh phúc” bởi chúng có khả năng giúp tinh thần vui vẻ, lạc quan và giảm thiểu cảm giác tiêu cực cho bạn. Bạn sẽ ngày càng cảm thấy yêu đời hơn nếu thường xuyên chạy bộ.

Giúp ngủ ngon hơn

Thường xuyên chạy bộ giúp tăng khả năng tuần hoàn máu, tăng cường các hoạt động trao đổi chất. Vì vậy, bạn sẽ có một giấc ngủ ngon và ngủ sâu hơn sau khi sử dụng máy chạy bộ.

Ngoài ra, sau khi vận động sẽ cảm thấy nhanh chóng buồn ngủ hơn. Theo khảo sát thực tế, hầu hết những người mất ngủ sau khi chạy bộ với máy đã cải thiện được chất lượng giấc ngủ đáng kể.

Tốt cho tim mạch

Tập thể dục nói chung hay đơn cử như việc chạy bộ trên máy đều có công dụng giảm nguy cơ các bệnh về tim mạch, tăng huyết áp. Theo hội tim mạch Việt Nam, tập thể dục cũng giúp ức chế tình trạng bị tăng cholesterol trong máu hiệu quả.

Tập luyện trên máy chạy bộ cũng tăng cường lượng oxy cho các tế bào trong cơ thể. Hỗ trợ việc lưu thông máu trở nên tốt hơn. Tuy nhiên, nếu đang gặp các bệnh về tim mạch thì bạn nên lưu ý hỏi ý kiến bác sĩ để có cường độ tập luyện phù hợp nhất.

Tập luyện với máy chạy bộ giúp lưu thông máu tốt hơn
Tập luyện với máy chạy bộ giúp lưu thông máu tốt hơn

Xem thêm: Tổng Hợp Các Loại Máy Giảm Mỡ Bụng Tại Nhà Tốt Nhất Hiện Nay

Trên đây là tất cả những thông tin giải đáp thắc mắc máy chạy bộ có giảm mỡ bụng không của NQ Medical. Đồng thời cũng đưa ra những sai lầm cần tránh khi sử dụng. Hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về cách giảm mỡ bụng này và có chế độ tập luyện tốt nhất, nhanh chóng lấy lại vóc dáng săn chắc, thon gọn.

0
0
5/5 - (4 bình chọn)
Chia Sẻ
Hotline Sự kiện Zalo chat Ưu đãi